Các loại thuế khi mua hàng từ nước ngoài về Việt Nam

thuế khi mua hàng từ nước ngoài

Hiện nay, việc mua hàng qua các trang thương mại điện tử từ nước ngoài đã trở nên khá là phổ biến tại Việt Nam, mặc dù các hoạt động này sẽ bị tính thêm nhiều loại thuế khi mua hàng từ nước ngoài khác nhau, nhưng vì muốn mua được những mặt hàng ngoại chính hãng, đảm bảo về chất lượng thì người tiêu dùng cũng sẵn lòng để trả những khoản tiền thuế này. Và trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những loại thuế khi mua hàng từ nước ngoài nào mà người mua hàng phải trả khi thực hiện hoạt động mua hàng này.

Các loại thuế và cách tính thuế khi mua hàng từ nước ngoài về Việt Nam

Thuế khi mua hàng từ nước ngoài về Việt Nam bao gồm 3 loại đó là thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng và thuế tiêu thụ đặc biệt. Thông tin cụ thể và cách tính các loại thuế này được trình bày một cách chi tiết dưới đây.

Thuế nhập khẩu

Đây là loại thuế phức tạp nhất trong quá trình mua và nhập khẩu các loại hàng hóa từ nước ngoài về Việt Nam. Loại thuế này phân biệt cả về loại hàng hóa và nguồn gốc nhập hàng. Mỗi mặt hàng sẽ có một mức tính thuế nhập khẩu khác nhau, cũng như hàng được nhập tại những quốc gia khác nhau cũng sẽ có mức tính thuế khác nhau.

Ví dụ như, hàng Trung Quốc hay Nhật Bản thì sẽ tính theo biểu thuế của hiệp định ASEAN – Trung Quốc hay ASEAN – Nhật Bản còn Hàng Mỹ sẽ được tính theo biểu thuế nhập khẩu của WTO,… vì vậy để tính được loại thuế này bạn cần phải tra bảng thuế nhập khẩu mỗi khi nhập hàng.

thuế khi mua hàng từ nước ngoài
Mua hàng từ nước ngoài về Việt Nam phải trả thuế nhập khẩu

Cách tính Thuế nhập khẩu cụ thể như sau: Thuế nhập khẩu sẽ bằng tích của Giá trị hải quan của hàng nhập khẩu và Thuế tiêu thụ đặc biệt nhân với thuế suất thuế nhập khẩu.

Thuế giá trị gia tăng

Đây là loại thuế áp dụng đối với tất cả các loại mặt hàng, tùy vào từng loại mặt hàng khác nhau sẽ có những mức thuế suất khác nhau từ 0%, 5% cho đến 10%.

Tuy nhiên, hầu hết các mặt hàng nhập khẩu đều có mức thuế suất là 10% bởi lẽ pháp luật nước ta quy định thuế suất 0% chỉ áp dụng đối với dịch vụ, hàng hóa xuất khẩu còn thuế suất 5% thì chỉ áp dụng đối với các mặt hàng thiết yếu như lương thực thực phẩm, điện nước.

Thuế giá trị gia tăng được tính như sau: Thuế GTGT sẽ bằng tổng của Giá trị hải quan của hàng nhập khẩu, Thuế tiêu thụ đặc biệt và Thuế nhập khẩu nhân với thuế suất thuế GTGT.

Thuế tiêu thụ đặc biệt

Loại thuế này thì khá là đơn giản, chỉ áp dụng đối với một số mặt hàng nhất định mà nhà nước hạn chế tiêu thụ như là rượu bia, xe ô tô, thuốc lá,… những loại mặt hàng phổ biến mà bạn hay mua như là quần áo, trang sức, phụ kiện, điện tử, nước hoa,…. thì sẽ không phải chịu loại thuế này.

thuế khi mua hàng nước ngoài
Mua hàng từ nước ngoài về phải trả thuế thu nhập đặc biệt

Cách tính cũng rất đơn giản: chỉ cần lấy Giá trị hải quan của hàng nhập khẩu nhân với thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt là ra.

Những mặt hàng nào phải đóng thuế

Trước hết bạn cần biết nếu giá trị lô hàng nhập khẩu từ nước ngoài của bạn mà dưới 1 triệu đồng thì bạn sẽ được miễn các loại thuế trên, còn nếu trên 1 triệu đồng thì như đã phân tích ở trên, tất cả các loại mặt hàng sẽ phải chịu thuế giá trị gia tăng và khi nhập hàng vào Việt Nam thì phải chịu thuế nhập khẩu.

Còn thuế tiêu thụ đặc biệt thì chỉ áp dụng với những hàng hóa nhất định được nhà nước quy định chi tiết trong Luật thuế tiêu thụ đặc biệt 2008.

Thông thường các khâu liên quan đến hải quan tính thuế này thường gây khó khăn cho nhiều bạn khi mua hàng từ nước ngoài. Vì vậy để có thể đơn giản hóa quá trình này, bạn có thể sử dụng các dịch vụ mua và vận chuyển hàng hóa của Phong Duy.

Trên đây là một số thông tin chi tiết giúp các bạn hiểu rõ hơn về các loại thuế khi mua hàng từ nước ngoài qua đây có thể dễ dàng tính được các mức thuế mà mình phải thanh toán khi mua hàng ở nước ngoài.

Bài viết tham khảo:

Đánh giá nội dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay
Messenger
NHẮN TIN