Ebay là gì? 8 Lưu ý khi mua hàng trên Ebay đảm bảo an toàn

ebay là gì

Hiện nay, trên internet có vô số các trang web khác nhau, thuộc đủ mọi chủ đề, lĩnh vực và một trong số đó có một trang web đặc biệt nổi tiếng, được đông đảo người dùng trên thế giới truy cập, đó là Ebay. Vậy Ebay là gì? Trang web này hoạt động trong lĩnh vực nào? Để hiểu rõ hơn về Ebay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây!

Ebay là gì?

Có lẽ không ít người đã biết đến Ebay là gì. Tuy nhiên, trong bài viết này chúng tôi vẫn muốn giới thiệu để các bạn hiểu rõ hơn về Ebay. Đây là một trang web mua sắm cực nổi tiếng trên thế giới.

Tuy nhiên, hình thức mua sắm trên Ebay có sự khác biệt với Amazon hay Lazada và nhiều website thương mại điện tử khác. 

Ebay là gì
Tìm hiểu Ebay là gì?

Ebay cho phép người mua tham gia vào các phiên đấu giá và ai đấu giá cao hơn sẽ được sử hữu món hàng hóa đó.

Hiện nay, sàn giao dịch thương mại điện tử này đã và đang thu hút không ít các thương nhân tham gia bán hàng và người tiêu dùng đến đấu giá hàng hóa.

Ebay không hạn chế số người tham gia hay vùng miền, quốc gia mà là một website thương mại hoạt động toàn cầu. Tuy nhiên, các bạn cũng có thể tìm kiếm các sản phẩm có trong khu vực bằng cách nhập mã zip.

Ebay cho phép tất cả mọi người có thể mở tài khoản và hoàn toàn miễn phí. Các bạn có thể tham gia mua hàng hoặc bán hàng trên nền tảng này.

Tuy nhiên, khi có tài khoản người bán thì các bạn cần trả cho Ebay phí, ví dụ như phí niêm yết. Các khoản phí có thể khác nhau tùy thuộc vào sản phẩm bạn kinh doanh và thời gian đấu giá sản phẩm. Gần như tất cả các mặt hàng đều có thể mua và bán được trên trang Ebay

Ebay shop là gì?

Ebay shop chính là một cửa hàng online được mở trên trang web của Ebay. Tại Ebay shop người bán có thể cho hiển thị tất cả các hàng hóa của mình ở một nơi. Nhờ có cửa hàng Ebay mà người bán có thể tiếp cận người mua hàng dễ hơn.

Khi sử dụng trang Ebay nếu các bạn thấy bên cạnh ID người dùng của người bán có biểu tượng cửa màu đỏ thì hãy nhấp vào biểu tượng đó và ngay lập tức các bạn sẽ được chuyển tới Ebay shop mà họ tạo ra. 

Ebay store là gì
Ebay shop hay Ebay store là gì?

Nếu các bạn muốn kinh doanh online trên Ebay thì mở eBay shop chính là lựa chọn tốt nhất. Các bạn có thể sử dụng những công cụ do Ebay cung cấp để tạo ra một mặt tiền cửa hàng online ấn tượng. 

Lợi ích khi sử dụng eBay

Sàn thương mại điện tử eBay sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người dùng, bao gồm đa dạng sản phẩm và giá cả phù hợp, cơ hội mua bán trên toàn thế giới, dễ dàng tìm kiếm và so sánh sản phẩm và bảo vệ người mua và người bán trên eBay.

Ebay là gì
Ảnh minh họa về: Ebay là gì?

Đối với người mua

Ebay cung cấp một sự lựa chọn đa dạng về sản phẩm và giá cả phù hợp cho người tiêu dùng. Người dùng có thể mua sắm trên eBay từ bất kỳ nơi nào, bất cứ lúc nào, và tất nhiên là có thể tìm thấy những sản phẩm khó tìm và độc đáo từ khắp nơi trên thế giới.

Đối với các Seller

Đối với những Seller các người kinh doanh trên nền tảng này thì eBay cung cấp một cơ hội để bán hàng trên toàn cầu và tiếp cận với một đối tượng khách hàng rộng lớn. eBay cũng cung cấp các công cụ để quản lý và quảng cáo sản phẩm, giúp người bán tăng doanh số bán hàng.

Mô hình kinh doanh của Ebay

Mô hình kinh doanh của Ebay là gì? Theo tìm hiểu, hiện nay Ebay đang áp dụng chủ yếu là mô hình C2C.

C2C là viết tắt của cụm từ Consumer to Consumer. Theo đó, C2C chính là hình thức kinh doanh giữa các cá nhân với nhau. Tức là người mua và người bán đều là các cá nhân chứ không phải doanh nghiệp. Tại sao Ebay lại sử dụng mô hình kinh doanh này?

Như đã nói, Ebay khác với nhiều website thương mại khác. Khi tham gia vào trang Ebay, mọi thứ đều sẽ được bán theo hình thức đấu giá. Hình thức đấu giá trên internet cũng không giống với hình thức đấu giá truyền thống mà mọi người vẫn thấy.

Tại Ebay, cuộc trao đổi mua bán chỉ diễn ra giữa cá nhân với cá nhân hoặc có thể là doanh nghiệp nhỏ. 

 C2C - Mô hình kinh doanh Consumer to Consumer
C2C – Mô hình kinh doanh Consumer to Consumer

Với sự phát triển mạnh mẽ, đến nay, trang Ebay đã tạo dựng được một cộng đồng giao dịch giữa các cá nhân trên toàn thế giới thông qua mạng internet.

Nhờ vậy, người mua và người bán có thể đến gần với nhau hơn. Tại Ebay.com, người bán có thể đưa và niêm yết danh mục sản phẩm mình muốn bán.

Trong khi đó, người mua có quyền được đấu giá sản phẩm mà mình muốn mua. Các mặt hàng trên Ebay đều được niêm yết theo hình thức tự động và sắp xếp theo các hạng mục.

Bên cạnh mô hình C2C thì Ebay còn áp dụng cả mô hình B2B, tức là nếu các doanh nghiệp có hàng cần bán thì có thể đăng lên website.

Doanh nghiệp nào muốn mua có thể liên hệ sàn, điểm hoặc là được Ebay bảo trợ khi giao dịch qua sàn thương mại điện tử.

Cũng có thể Ebay sẽ hợp tác với doanh nghiệp để thực hiện vận chuyển hàng hóa, hợp tác với bên thanh toán,…

Các mặt hàng được ưa chuộng trên Ebay

Quần áo

Quần áo là một trong các mặt hàng được ưa chuộng và bày bán nhiều nhất trên Ebay. Số lượng Ebay shop kinh doanh quần áo rất lớn.

Về cơ bản, mặt hàng này cũng được chia ra làm rất nhiều loại, ví dụ như: Quần áo cho trẻ em, quần áo cho người trung niên, quần áo đi bơi, quần áo leo núi,… đến từ nhiều thương hiệu khác nhau.

Túi xách

Bên cạnh quần áo thì túi xách cũng là một mặt hàng thời trang rất được ưa chuộng trên Ebay. Các sản phẩm túi xách cũng vô cùng đa dạng, đến từ nhiều thương hiệu với mức giá phong phú. Chẳng khó khăn gì để các bạn có thể tìm được một sản phẩm túi xách ưng ý trên Ebay.

Đồ điện tử

Nếu bạn đang tự hỏi các mặt hàng được ưa chuộng trên Ebay là gì thì chắc chắn không thể bỏ qua đồ điện tử. Các sản phẩm đồ điện tử như tivi, tủ lạnh, máy giặt, điện thoại, máy tính bảng, laptop,… được bày bán rất nhiều tại đây và nhu cầu mua sắm cũng cực kỳ cao.

mua đồ điện tử trên Ebay
Đồ điện tử rất được ưa chuộng trên Ebay

Mỹ phẩm

Các sản phẩm từ chì kẻ mắt, son môi, mascara cho tới kem nền, phấn phủ, kem dưỡng da,… đều là mặt hàng mỹ phẩm rất được yêu thích trên Ebay.

Số lượng cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm trên Ebay không ít và lượng khách hàng tìm mua sản phẩm này cũng không hề nhỏ.

Những mặt hàng cấm bán trên Ebay

Gần như hầu hết các mặt hàng đều được cho phép bán trên Ebay. Tuy nhiên, cũng có một vài mặt hàng bị cấm. Vậy hàng hóa bị cấm bán trên Ebay là gì?

Đó là: Ma túy, động vật sống, nội tạng, tiền giả, bộ phận cơ thể người, các hàng hóa bị chính phủ liệt vào danh sách cấm,…

Ngoài ra, cũng có một số hàng hóa bị liệt vào danh sách hạn chế, ví dụ như nhóm đồ dành cho người lớn.

Những lưu ý khi sử dụng Ebay

Để giúp các bạn có thể sử dụng eBay một cách hiệu quả và tránh các rủi ro trong quá trình mua sắm trực tuyến, các bạn nên chú ý đến các vấn đề sau đây trước khi mua hàng:

ebay là gì
Những lưu ý khi sử dụng Ebay

Kiểm tra đánh giá và phản hồi của người bán trên eBay

Sàn TMĐT và đấy giá trực tuyến eBay cung cấp chứng năng đánh giá và phản hồi của người mua trước đó về sản phẩm. Chính vì thế, trước khi mua hàng, các bạn nên đọc các đánh giá và phản hồi này để đảm bảo tính đáng tin cậy cũng như chất lượng của sản phẩm và sự uy tín của người bán.

Kiểm tra chi tiết thông tin sản phẩm trước khi mua

Người dùng nên đọc kỹ thông tin mô tả sản phẩm và xem thật kỹ hình ảnh của thực tế của sản phẩm trên eBay. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về sản phẩm, bạn có thể liên hệ trực tiếp với người bán để được giải đáp. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm và tránh tình trạng “treo đầu dê bán thịt chó“.

Phòng tránh các hình thức gian lận và lừa đảo trên eBay

Để mua hàng an toàn và đảm bảo quyền lợi của mình, các bạn nên đọc kỹ các thông tin và quy định của Ebay trước khi mua sắm. Nên phòng tránh các hình thức gian lận và lừa đảo bằng cách không mua các sản phẩm không đáng tin cậy hoặc không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Xem kỹ các chính sách mua hàng, bảo hành và đổi trả trên Ebay

Ebay cung cấp các chính sách để bảo vệ người tiêu dùng và người bán, bao gồm chính sách bảo hànhm đổi trả và quy định về hoàn tiền. Người dùng nên đọc kỹ các chính sách này để biết cách sử dụng cũng như bảo vệ quyền lợi của mình trước khi mua hàng.

Kiểm tra chi phí vận chuyển

Khi mua hàng, bạn nên kiểm tra thật kỹ chi phí vận chuyển của sản phẩm trước khi đặt mua. Nên đảm bảo rằng chi phí vận chuyển hợp lý và không quá cao. Đặc biệt, khi mau hàng Ebay từ Mỹ về Việt Nam, các bạn nên chọn các sản phẩm có hỗ trợ vận chuyển về Việt Nam. Hình thức vận chuyển này thường có giá khá cao.

Đảm bảo thanh toán an toàn

Khi mua hàng trên Ebay bạn nên đảm bảo rằng phương thức thanh toán an toàn và được bảo mật. Tuyệt đối không cung cấp thông tin ngân hàng của mình cho bất kỳ ai ngoài eBay. Ngoài ra, bạn nên thanh toán qua hệ thống thanh toán điện tử của Ebay mà không nên thanh toán trực tiếp với người bán. Như thế bạn sẽ không nhận được các chính sách bảo vệ của Ebay. Nên sử dụng các phương thức thanh toán an toàn như PayPal để đảm bảo tính an toàn và bảo mật của tài khoản ngân hàng.

Cẩn thận về chất lượng của sản phẩm

Thông thường, khi mua hàng trên Ebay, các bạn cần phải kiểu tra thật kỹ về chất lượng của sản phẩm. Các bạn nên xác định chính xác nguồn gốc của sản phẩm trước khi mua để tránh mua hàng giả. Nếu không chắc chắn về nguồn gốc của sản phẩm, nên tránh mua sản phẩm đó hoặc nói chuyện trực tiếp với Seller, nếu vẫn không được thì nhờ Support của Ebay hỗ trợ.

Kiểm tra kỹ Billing Address

Trước khi xác nhận thanh toán, bạn nên kiểm tra thật kỹ các thông tin Billing Address để đảm sản phẩm đến đúng với địa chị của mình. Nếu địa chỉ giao hàng sai hoặc không chính xác, sản phẩm có thể bị mất hoặc được trả về cho người bán.

Mua hàng trên Ebay có uy tín không?

Việc mua hàng trên Ebay khá uy tín. Hàng hóa được giao nhận đúng thời hạn. Giá cả sản phẩm do người mua hàng tự trả giá.

Bên cạnh đó, hình thức thanh toán trên Ebay cũng rất đa dạng, có tính bảo mật và an toàn cao. Tuy nhiên, chất lượng hàng hóa trên Ebay thì lại khó đảm bảo bởi hàng hóa có thể được lấy từ nhiều nguồn khác nhau.

Bởi thế, nếu muốn mua được hàng chất lượng thì đòi hỏi người mua phải có sự am hiểu về sản phẩm. 

Ebay có uy tín không
Người tiêu dùng quan tâm mua hàng trên Ebay có uy tín không?

Bên cạnh đó, khi hiện nay vẫn chưa có trang E bay Việt Nam do đó nếu muốn mua hàng trên trang web này các bạn cần phải có ngoại ngữ và thẻ thanh toán quốc tế. Địa chỉ nhận hàng phải ở Mỹ. Vì vậy, việc mua hàng vẫn còn nhiều bất tiện.

Tuy nhiên, các bạn có thể sử dụng dịch vụ mua hàng trên Ebay Mỹ nói chung hay Ebay Việt Nam nói riêng của Phong Duy, Phong Duy là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ mua hộ hàng Ebay và ship hàng Ebay về Việt Nam.

Khách hàng khi sử dụng dịch vụ của Phong Duy sẽ được miễn phí mua hộ trên Ebay hàng hóa được vận chuyển về Việt Nam nhanh chóng, trong vòng 10 – 15 ngày với mức chi phí vận chuyển hợp lý, hàng hóa đảm bảo an toàn.

Nếu các bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ mua hàng Ebay của Phong Duy vui lòng điền thông tin vào Form trong Link sau: https://phongduy.com/mua-hang-tren-ebay/#Yeu_Cau_Bao_Gia Hoặc liên hệ qua Hotline:

Hotline: 0964 967 356

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về Ebay là gì và những thông tin chi tiết cần biết về Ebay. Hy vọng sau bài viết này các bạn sẽ hiểu rõ hơn về Ebay và mô hình kinh doanh của trang thương mại điện tử này.

Bài viết tham khảo:

4.2/5 - (13 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay