02871 079 279

order@phongduy.com

Số 37 đường 13

Vạn Phúc City, Thủ Đức, Tp HCM

Thứ 2 - 6: 8:00 AM - 17:00 PM

Thứ 7: 8:00-12:00 AM

Các loại thuế khi mua hàng từ nước ngoài về Việt Nam

-

- Advertisment -spot_img

Hiện nay, việc mua hàng qua các trang thương mại điện tử từ nước ngoài đã trở nên khá là phổ biến tại Việt Nam, mặc dù các hoạt động này sẽ bị tính thêm nhiều loại thuế khi mua hàng từ nước ngoài khác nhau, nhưng vì muốn mua được những mặt hàng ngoại chính hãng, đảm bảo về chất lượng thì người tiêu dùng cũng sẵn lòng để trả những khoản tiền thuế này. Và trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những loại thuế khi mua hàng từ nước ngoài nào mà người mua hàng phải trả khi thực hiện hoạt động mua hàng này.

Các loại thuế và cách tính thuế khi mua hàng từ nước ngoài về Việt Nam

Thuế khi mua hàng từ nước ngoài về Việt Nam bao gồm 3 loại đó là thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng và thuế tiêu thụ đặc biệt. Thông tin cụ thể và cách tính các loại thuế này được trình bày một cách chi tiết dưới đây.

Thuế nhập khẩu

Đây là loại thuế phức tạp nhất trong quá trình mua và nhập khẩu các loại hàng hóa từ nước ngoài về Việt Nam. Loại thuế này phân biệt cả về loại hàng hóa và nguồn gốc nhập hàng. Mỗi mặt hàng sẽ có một mức tính thuế nhập khẩu khác nhau, cũng như hàng được nhập tại những quốc gia khác nhau cũng sẽ có mức tính thuế khác nhau.

Ví dụ như, hàng Trung Quốc hay Nhật Bản thì sẽ tính theo biểu thuế của hiệp định ASEAN – Trung Quốc hay ASEAN – Nhật Bản còn Hàng Mỹ sẽ được tính theo biểu thuế nhập khẩu của WTO,… vì vậy để tính được loại thuế này bạn cần phải tra bảng thuế nhập khẩu mỗi khi nhập hàng.

thuế khi mua hàng từ nước ngoài
Mua hàng từ nước ngoài về Việt Nam phải trả thuế nhập khẩu

Cách tính Thuế nhập khẩu cụ thể như sau: Thuế nhập khẩu sẽ bằng tích của Giá trị hải quan của hàng nhập khẩu và Thuế tiêu thụ đặc biệt nhân với thuế suất thuế nhập khẩu.

Thuế giá trị gia tăng

Đây là loại thuế áp dụng đối với tất cả các loại mặt hàng, tùy vào từng loại mặt hàng khác nhau sẽ có những mức thuế suất khác nhau từ 0%, 5% cho đến 10%.

Tuy nhiên, hầu hết các mặt hàng nhập khẩu đều có mức thuế suất là 10% bởi lẽ pháp luật nước ta quy định thuế suất 0% chỉ áp dụng đối với dịch vụ, hàng hóa xuất khẩu còn thuế suất 5% thì chỉ áp dụng đối với các mặt hàng thiết yếu như lương thực thực phẩm, điện nước.

Thuế giá trị gia tăng được tính như sau: Thuế GTGT sẽ bằng tổng của Giá trị hải quan của hàng nhập khẩu, Thuế tiêu thụ đặc biệt và Thuế nhập khẩu nhân với thuế suất thuế GTGT.

- Advertisment -

Thuế tiêu thụ đặc biệt

Loại thuế này thì khá là đơn giản, chỉ áp dụng đối với một số mặt hàng nhất định mà nhà nước hạn chế tiêu thụ như là rượu bia, xe ô tô, thuốc lá,… những loại mặt hàng phổ biến mà bạn hay mua như là quần áo, trang sức, phụ kiện, điện tử, nước hoa,…. thì sẽ không phải chịu loại thuế này.

thuế khi mua hàng nước ngoài
Mua hàng từ nước ngoài về phải trả thuế thu nhập đặc biệt

Cách tính cũng rất đơn giản: chỉ cần lấy Giá trị hải quan của hàng nhập khẩu nhân với thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt là ra.

Những mặt hàng nào phải đóng thuế

Trước hết bạn cần biết nếu giá trị lô hàng nhập khẩu từ nước ngoài của bạn mà dưới 1 triệu đồng thì bạn sẽ được miễn các loại thuế trên, còn nếu trên 1 triệu đồng thì như đã phân tích ở trên, tất cả các loại mặt hàng sẽ phải chịu thuế giá trị gia tăng và khi nhập hàng vào Việt Nam thì phải chịu thuế nhập khẩu.

Còn thuế tiêu thụ đặc biệt thì chỉ áp dụng với những hàng hóa nhất định được nhà nước quy định chi tiết trong Luật thuế tiêu thụ đặc biệt 2008.

Thông thường các khâu liên quan đến hải quan tính thuế này thường gây khó khăn cho nhiều bạn khi mua hàng từ nước ngoài. Vì vậy để có thể đơn giản hóa quá trình này, bạn có thể sử dụng các dịch vụ mua và vận chuyển hàng hóa của Phong Duy.

Trên đây là một số thông tin chi tiết giúp các bạn hiểu rõ hơn về các loại thuế khi mua hàng từ nước ngoài qua đây có thể dễ dàng tính được các mức thuế mà mình phải thanh toán khi mua hàng ở nước ngoài.

Bài viết tham khảo:

BÀI VIẾT MỚI

Mua Token Coin98 (C98) ở đâu? Nhận Aridrop Miễn Phí từ Coin98

Thật không sai khi nói: Tháng 7/2021 là tháng của C98. Token C98 của đội ngũ team Coin98 đang...

21 Gợi ý quà tặng sếp nữ ý nghĩa nhất hiện nay

Văn hóa tặng quà mừng sếp, đặc biệt là sếp nữ trong những dịp quan trọng đã trở nên...

Binance Launchpad Là Gì? Hướng Dẫn Mua Coin98 (C98) Trên Binance Launchpad

Tìm hiểu về tiền ảo, có bao giờ bạn thắc mắc, muốn mua token trong giai đoạn trước khi...

21 Gợi ý quà tặng khai trương ý nghĩa và độc đáo nhất hiện nay

Khai trương là một ngày quan trọng, là sự kiện đánh dấu mốc khởi đầu cho hành trình mới....
- Advertisement -spot_imgspot_img

26 Gợi ý các loại quà tặng cho khách hàng ý nghĩa và thiết thực

Quà tặng khách hàng là một trong những cách thức vừa giúp tăng sự hiện diện thương hiệu, vừa...

20 gợi ý quà tặng doanh nghiệp ý nghĩa không thể bỏ qua

Tặng quà là một nét văn hóa đẹp và không còn xa lạ trong giới kinh doanh. Quà tặng...
- Advertisement -spot_imgspot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂMNEW
Recommended to you