Hướng dẫn cách check date mỹ phẩm hàng chính hãng chuẩn nhất

Check date mỹ phẩm

Nếu bạn là một tín đồ của các sản phẩm mỹ phẩm chăm sóc da thì không thể cưỡng lại bởi những sản phẩm chăm sóc da. Vậy làm sao để có thể check hạn sử dụng mỹ phẩm có phải hàng chính hãng hay không bằng mắt thường và một số cách nhận biết nhanh nhất? Cùng theo dõi Phong Duy để hiểu rõ hơn về những mẹo hay này nhé!

check date mỹ phẩm
Cách check date mỹ phẩm chuẩn nhất

Date mỹ phẩm là gì?

Vậy “Date mỹ phẩm là gì?”, bạn có thể hiểu một cách đơn giản như sau “Date” trong ngành mỹ phẩm thường được hiểu là “ngày hết hạn sử dụng” hoặc “ngày sản xuất”.

 • Ngày sản xuất (Manufacturing date): là ngày mà sản phẩm được sản xuất được in trên bao bì hoặc nhãn sản phẩm.
 • Ngày hết hạn sử dụng (Expiration date hoặc expiry date): là ngày cuối cùng mà sản phẩm có thể được sử dụng an toàn và hiệu quả. Ngày này cũng được in trên bao bì hoặc nhãn sản phẩm. Nếu sử dụng sản phẩm sau ngày này, sản phẩm có thể không còn đạt được hiệu quả và an toàn như mong đợi.
Date Mỹ phẩm là gì
Date Mỹ phẩm là gì

Ngoài ra, còn có một số loại ngày khác được sử dụng trong ngành mỹ phẩm như “Best before date” (ngày tốt nhất để sử dụng trong khoảng thời gian này), hoặc “Period after opening” (thời gian tối đa mà sản phẩm có thể sử dụng sau khi đã được mở nắp).

Tóm lại, Date mỹ phẩm hay hạn sử dụng mỹ phẩm chính là khoảng thời gian tốt nhất hoặc cho phép khi sử dụng để hiệu quả của sản phẩm được phát huy một cách tốt nhất cho sức khỏe của người dùng.

Các loại hạn sử dụng trên phẩm

Hạn sử dụng thông thường

Hạn sử dụng thông thường của mỹ phẩm là một trong những yếu tố quan trọng khi lựa chọn và sử dụng sản phẩm mỹ phẩm. Hạn sử dụng được đánh dấu bằng một ký hiệu “PAO” (Period After Opening) trên bao bì của sản phẩm và thường được tính từ ngày đầu tiên mở nắp sản phẩm.

Hạn sử dụng thông thường
Hạn sử dụng thông thường

Thời gian hạn sử dụng của các sản phẩm mỹ phẩm có thể khác nhau tùy thuộc vào loại sản phẩm và thành phần chính trong sản phẩm. Những sản phẩm như kem dưỡng da, kem chống nắng, kem trang điểm, mascara, son môi, sơn móng tay thường có thời hạn sử dụng từ 6 tháng đến 2 năm.

Việc sử dụng sản phẩm mỹ phẩm sau khi hết hạn sử dụng có thể gây ra tác hại cho làn da, chẳng hạn như vi khuẩn có thể phát triển và gây ra kích ứng da. Do đó, nên tuân thủ các hạn sử dụng được đưa ra trên sản phẩm và không sử dụng sản phẩm đã hết hạn sử dụng. Ngoài ra, để bảo quản sản phẩm tốt hơn, nên lưu trữ sản phẩm ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp.

Hạn sử dụng sau khi mở nắp

Hạn sử dụng sau khi mở nắp là thời gian tối đa mà sản phẩm có thể được sử dụng an toàn và hiệu quả sau khi đã mở nắp. Thời gian này thường được in trên bao bì hoặc nhãn sản phẩm dưới dạng biểu tượng hình mở nắp và số tháng hoặc số tuần tối đa.

Hạn sử dụng sau khi mở nắp
Hạn sử dụng sau khi mở nắp

Thời gian hạn sử dụng sau khi mở nắp của các sản phẩm mỹ phẩm thường là như sau:

 • Sữa rửa mặt và toner: 6 – 12 tháng
 • Kem dưỡng ẩm: 6 – 12 tháng
 • Kem chống nắng: 6 – 12 tháng
 • Kem dưỡng da đêm: 6 – 12 tháng
 • Mascara: 3 – 6 tháng
 • Son môi: 6 – 12 tháng
 • Phấn nền: 6 – 12 tháng
 • Tẩy trang: 6 – 12 tháng

Tuy nhiên, thời gian hạn sử dụng sau khi mở nắp của từng sản phẩm cụ thể có thể khác nhau tùy thuộc vào các yếu tố như thành phần, công thức sản xuất, cách bảo quản, v.v. Nên khi sử dụng sản phẩm, người tiêu dùng nên chú ý đến thời gian hạn sử dụng sau khi mở nắp và tránh sử dụng sản phẩm quá thời gian được quy định để đảm bảo an toàn và hiệu quả sử dụng.

Cách xem hạn sử dụng mỹ phẩm

Có rất nhiều cách xem hạn sử dụng của mỹ phẩm, đối với mỗi nhà sản xuất sẽ lựa chọn những vị trí khác nhau trên bao bì để in hạn sử dụng mỹ phẩm khác nhau. Để có thể check được date của mỹ phẩm mà bạn có thể thực hiện theo những cách nhau: 

Kiểm tra trên bao bì sản phẩm

Thông thường, hạn sử dụng của sản phẩm sẽ được in trên bao bì của sản phẩm, thường là ở mặt dưới hoặc mặt sau của sản phẩm. Thông thường, hạn sử dụng sẽ được in bằng chữ hoặc số tháng, hoặc kết hợp cả hai.

Kiểm tra trên bao bì sản phẩm
Kiểm tra trên bao bì sản phẩm

Tìm biểu tượng hạn sử dụng

Một số sản phẩm sẽ có biểu tượng hạn sử dụng được in trên bao bì, thường là một hình tròn hoặc hình tam giác có số tháng hoặc số tuần được in bên trong.

Xem thời gian sản xuất

Nếu sản phẩm không có hạn sử dụng được in trên bao bì, bạn có thể xem thời gian sản xuất của sản phẩm và tính toán thời gian hạn sử dụng từ đó. Thông thường, thời gian sản xuất được in trên bao bì của sản phẩm dưới dạng một mã số hoặc ngày/tháng/năm sản xuất.

Tìm biểu tượng hạn sử dụng
Xem thời gian sản xuất

Kiểm tra sản phẩm bằng kinh nghiệm cá nhân

Nếu bạn không chắc chắn về hạn sử dụng của sản phẩm, bạn có thể kiểm tra sản phẩm để xác định xem nó còn an toàn và hiệu quả sử dụng hay không. Nếu sản phẩm bị thay đổi màu sắc, mùi vị hoặc kết cấu hoặc có bất kỳ dấu hiệu nào của sự thay đổi, nó có thể đã hết hạn sử dụng hoặc bị hỏng và bạn nên ngừng sử dụng sản phẩm đó.

Cách check date mỹ phẩm đơn giản

Có rất nhiều cách để có thể check date Mỹ phẩm đơn giản, dưới đây là những cách bạn thể áp dụng để kiểm tra hạn sử dụng đối với từng loại mỹ phẩm:

Cách Check date mỹ phẩm Việt Nam

Thường thì hạn sử dụng của mỹ phẩm Việt Nam được đặt ở vị trí dễ thấy trên bao bì hoặc sản phẩm, ví dụ như trên nhãn, hộp, chai, tuýp hoặc vỏ sản phẩm. Thời gian hạn sử dụng thường được ghi bằng cách đánh dấu ngày tháng năm, hoặc chỉ ghi số tháng hay năm.

Cách Check date mỹ phẩm Việt Nam
Cách Check date mỹ phẩm Việt Nam

Thời gian hạn sử dụng của mỹ phẩm Việt Nam có thể khác nhau đối với từng loại sản phẩm. Ví dụ, các sản phẩm như kem dưỡng da, sữa rửa mặt, nước hoa, mỹ phẩm trang điểm và các loại chăm sóc tóc thường có hạn sử dụng trong khoảng từ 6 tháng đến 3 năm. Trong khi đó, các sản phẩm như sữa tắm, xà phòng, và nước hoa hồng thường có hạn sử dụng từ 2 đến 3 năm.

Đối với một số sản phẩm tự nhiên, hạn sử dụng có thể ngắn hơn do tính chất tự nhiên và không có chất bảo quản, ví dụ như các sản phẩm dưỡng da hoàn toàn từ thiên nhiên. Trong trường hợp này, hạn sử dụng thường chỉ từ 6 đến 12 tháng.

Để kiểm tra ngày sản xuất và hạn sử dụng của sản phẩm mỹ phẩm ở Việt Nam, bạn có thể làm theo các bước sau:

 • Tìm mã vạch sản phẩm: Mã vạch là một chuỗi ký tự và số được in trên bao bì của sản phẩm. Bạn có thể tìm mã vạch ở phía sau hoặc dưới đáy của sản phẩm.
 • Sử dụng ứng dụng kiểm tra mã vạch: Bạn có thể sử dụng ứng dụng di động để quét mã vạch và kiểm tra thông tin về sản phẩm như: ZaloScan, VinaCheck hoặc VinMecare có thể giúp bạn kiểm tra thông tin về sản phẩm một cách nhanh chóng và dễ dàng.
 • Kiểm tra thông tin trên bao bì sản phẩm: Nếu sản phẩm không có mã vạch hoặc bạn không thể sử dụng ứng dụng để quét mã vạch, bạn có thể tìm kiếm thông tin về sản phẩm trên bao bì. Ngày sản xuất và hạn sử dụng thường được in trên bao bì của sản phẩm dưới dạng ngày/tháng/năm hoặc số tháng.

Cách Check date mỹ phẩm Hàn Nhật Trung

Cách nhanh nhất để kiểm tra ngày sản xuất và hạn sử dụng mỹ phẩm Hàn, Nhật Bản hoặc Trung Quốc là sử dụng ứng dụng di động. Các ứng dụng kiểm tra mã vạch như QR Scanner hoặc H2Check có thể giúp bạn quét mã vạch sản phẩm và hiển thị ngày sản xuất và hạn sử dụng của sản phẩm đó.

Cách Check date mỹ phẩm Hàn Nhật Trung
Cách Check date mỹ phẩm Hàn Nhật Trung

Khi kiểm tra ngày sản xuất và hạn sử dụng của sản phẩm mỹ phẩm Hàn, Nhật Bản hoặc Trung Quốc, bạn cần chú ý một số điểm sau:

 • Đảm bảo quét đúng mã vạch: Mỗi sản phẩm sẽ có một mã vạch riêng, vì vậy bạn cần đảm bảo quét đúng mã vạch của sản phẩm để có thể xem được ngày sản xuất và hạn sử dụng.
 • Kiểm tra thông tin với nhiều nguồn khác nhau: Để đảm bảo tính chính xác của thông tin về ngày sản xuất và hạn sử dụng, bạn nên kiểm tra thông tin trên bao bì sản phẩm và kiểm tra với nhiều ứng dụng kiểm tra mã vạch khác nhau.
 • Chú ý đến dấu hiệu khác của sản phẩm: bạn nên kiểm tra các yếu tố về mùi vị, kết cấu và màu sắc của sản phẩm để đảm bảo rằng sản phẩm vẫn còn an toàn và hiệu quả sử dụng. 
 • Sử dụng sản phẩm trong thời gian ngắn nhất: Bạn nên sử dụng sản phẩm trong thời gian ngắn nhất để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả của sản phẩm.

Cách Check date mỹ phẩm EU

Bạn có thể kiểm tra ngày sản xuất và hạn sử dụng của mỹ phẩm EU bằng cách xem trên bao bì của sản phẩm. Theo quy định của Liên minh Châu Âu, mỗi sản phẩm mỹ phẩm được bán tại thị trường EU đều phải in ngày sản xuất và hạn sử dụng trên bao bì của sản phẩm theo định dạng “DD/MM/YYYY” (ngày/tháng/năm).

Cách Check date mỹ phẩm EU
Cách Check date mỹ phẩm EU

Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra ngày sản xuất và hạn sử dụng của sản phẩm bằng cách tìm kiếm trên trang web của nhà sản xuất hoặc bộ phận quản lý sản phẩm của Liên minh Châu Âu. Trên các trang web này, bạn có thể tìm thấy danh sách các sản phẩm đã được phê duyệt và đăng ký tại thị trường EU, bao gồm cả ngày sản xuất và hạn sử dụng của sản phẩm.

Nếu bạn mua sản phẩm mỹ phẩm EU từ các nhà bán lẻ trực tuyến, bạn cũng có thể kiểm tra ngày sản xuất và hạn sử dụng của sản phẩm bằng cách xem các đánh giá của khách hàng trước đó hoặc liên hệ trực tiếp với nhà bán lẻ để yêu cầu thông tin về ngày sản xuất và hạn sử dụng của sản phẩm.

Cách Check date mỹ phẩm Mỹ

Cách nhanh nhất để check date mỹ phẩm Mỹ là xem trên bao bì của sản phẩm. Mỗi sản phẩm mỹ phẩm được bán tại thị trường Mỹ đều phải in ngày sản xuất và hạn sử dụng trên bao bì của sản phẩm theo định dạng “MM/YYYY” (tháng/năm).

Cách Check date mỹ phẩm Mỹ
Cách Check date mỹ phẩm Mỹ

Để biết sản phẩm mỹ phẩm Mỹ có chính hãng hay không, bạn có thể tham khảo các tips sau:

 • Mua sản phẩm từ các nhà bán lẻ uy tín, chính hãng. Bạn có thể xem đánh giá và nhận xét từ người mua trước đó để đánh giá chất lượng của sản phẩm.
 • Kiểm tra tem, nhãn hiệu, và bao bì sản phẩm. Các sản phẩm mỹ phẩm chính hãng thường có nhãn hiệu rõ ràng, tem chống giả và bao bì chất lượng.
 • Kiểm tra nguồn gốc sản phẩm. Sản phẩm mỹ phẩm chính hãng thường có nguồn gốc rõ ràng, xuất xứ rõ ràng.
 • Kiểm tra giá cả. Nếu giá cả quá rẻ so với thị trường, có thể sản phẩm đó không phải là hàng chính hãng.

Nếu bạn không chắc chắn về chất lượng của sản phẩm mỹ phẩm Mỹ, bạn có thể tìm kiếm các web check hạn sử dụng mỹ phẩm Mỹ để kiểm tra nguồn gốc xuất xứ và thông tin sản phẩm. Thêm vào đó, bạn cũng nên tìm kiếm các thông tin và đánh giá trên trang web của nhà sản xuất hoặc liên hệ trực tiếp với nhà sản xuất để yêu cầu thông tin về sản phẩm của họ.

Cách check hạn sử dụng Mỹ phẩm bằng Website

Một số web giúp bạn check hạn sử dụng mỹ phẩm Mỹ uy tín bạn có thể sử dụng để kiểm tra sản phẩm có phải hàng chính hãng và nó còn hạn sử dụng hay không bao gồm:

Website check hạn sử dụng mỹ phẩm
Website check hạn sử dụng mỹ phẩm
 • Checkcosmetic.net: Đây là một trang web miễn phí, bạn có thể sử dụng để kiểm tra ngày sản xuất và hạn sử dụng của sản phẩm mỹ phẩm Mỹ. Trang web này có thể kiểm tra các sản phẩm của các thương hiệu mỹ phẩm khác nhau như MAC, Bobbi Brown, Estée Lauder, L’Oreal và nhiều hơn nữa.
 • Checkfresh.com: Trang web này cung cấp thông tin về hạn sử dụng của sản phẩm và cảnh báo về sản phẩm đã quá hạn và tất nhiên đây là một website miễn phí.
 • Sephora.com: Đây là một trang web bán lẻ mỹ phẩm nổi tiếng và có thể giúp bạn kiểm tra ngày sản xuất và hạn sử dụng của sản phẩm mỹ phẩm Mỹ của Sephora. Bạn chỉ cần truy cập vào trang web, tìm kiếm sản phẩm và xem thông tin về sản phẩm đó, bao gồm cả ngày sản xuất và hạn sử dụng.

Tuy nhiên, không phải tất cả các sản phẩm đều có thể được tìm thấy trên các trang web này. Nếu bạn không thể tìm thấy thông tin về sản phẩm của mình trên các trang web này, bạn có thể liên hệ trực tiếp với nhà sản xuất hoặc tìm kiếm thông tin trên bao bì của sản phẩm để có thêm những thông tin về hạn sử dụng của mỹ phẩm.

Xem thêm cách: Mua mỹ phẩm trên Sehphora về Việt Nam

Cách check hạn sử dụng mỹ phẩm bằng cách liên hệ với nhà sản xuất

Để check date mỹ phẩm bạn cũng có thể liên hệ và kiểm tra thông tin từ các nhà sản xuất. 

Xác định tên và thương hiệu của sản phẩm mỹ phẩm mà bạn muốn kiểm tra hạn sử dụng là bước đầu tiên để kiểm tra hạn sử dụng của mỹ phẩm. Sau đó là tìm kiếm các thông tin và hình thức có thể liên lạc trên bao bì sản phẩm hoặc trên trang web của nhà sản xuất.

Liên hệ với nhà sản xuất
Liên hệ với nhà sản xuất

Sau khi đã có những thông tin, bạn liên hệ với nhà sản xuất qua email hoặc số điện thoại bạn cung cấp thông tin chi tiết về sản phẩm bao gồm tên sản phẩm, mã sản phẩm, số lô sản xuất và ngày sản xuất và yêu cầu thông tin về hạn sử dụng của sản phẩm để nhà sản xuất có thể hỗ trợ và tìm kiếm thông tin về hạn sử dụng của sản phẩm mà bạn yêu cầu và gửi lại thông tin đến bạn.

Lưu ý rằng một số nhà sản xuất có thể không cung cấp thông tin về hạn sử dụng của sản phẩm hoặc yêu cầu bạn trả phí để kiểm tra sản phẩm. Nếu bạn không thể liên hệ được với nhà sản xuất hoặc không có thông tin về nhà sản xuất, bạn có thể sử dụng các phương pháp khác để kiểm tra hạn sử dụng của sản phẩm, chẳng hạn như sử dụng trang web check hạn sử dụng mỹ phẩm để kiểm tra.

Những cách phân biệt mỹ phẩm đã hết hạn

Có rất nhiều cách xem hạn sử dụng của mỹ phẩm và phân biệt hạn sử dụng nó còn mới hay đã hết hạn sử dụng. Bạn cũng có thể dựa vào những trải nghiệm của cá nhân để phân biệt được những sản phẩm này. Tuy nhiên dưới đây là một số cách phân biệt mỹ phẩm đã hết hạn để bạn có thể kiểm tra sản phẩm một cách kỹ càng để đảm bảo cho sức khỏe của mình nhất:

Những cách phân biệt mỹ phẩm đã hết hạn
Những cách phân biệt mỹ phẩm đã hết hạn
 • Xem trực tiếp ngày sản xuất và ngày hết hạn được in trên bao bì sản phẩm, trong trường hợp sản phẩm đã hết hạn, thông tin về ngày hết hạn sẽ bị xóa hoặc bị trôi mờ.
 • Kiểm tra mùi hương của sản phẩm, khi phát hiện mùi hương của sản phẩm đã thay đổi hoặc có mùi lạ thì có thể sản phẩm đã hỏng hoặc đã hết hạn.
 • Kiểm tra kết cấu của sản phẩm, nếu mỹ phẩm bị phân lớp hoặc có dấu hiệu khác thường, có thể sản phẩm đã hết hạn hoặc không còn an toàn sử dụng.
 • Kiểm tra sản phẩm có thể gây kích ứng da hay không, khi sử dụng sản phẩm và có dấu hiệu kích ứng da hoặc nổi mẩn, có thể sản phẩm đã hết hạn hoặc không còn an toàn sử dụng.
 • Kiểm tra bảng thành phần của sản phẩm, các thành phần được liệt kê không còn hiệu quả hoặc không an toàn, sản phẩm có thể đã hết hạn hoặc không còn được bảo quản đúng cách vì vậy bạn không nên sử dụng những sản phẩm có dấu hiệu bất thường này.

Thêm vào đó, nếu bạn không chắc chắn về hạn sử dụng của sản phẩm, hãy ngưng sử dụng và mua sản phẩm mới để đảm bảo an toàn cho da của bạn.

Lời kết

Trên đây là những cách xem hạn sử dụng mỹ phẩm bạn có thể áp dụng để kiểm tra hạn sử dụng mỹ phẩm. Việc sử dụng những sản phẩm đã hết hạn sử dụng sẽ gây nên sự ảnh hưởng rất lớn cho sức khỏe cho người dùng Vì vậy bạn nên check date mỹ phẩm thật kỹ trước khi sử dụng để tránh được những hậu quả ảnh hưởng về sau. Xin chân thành cảm ơn!

Tham khảo thêm:

Đánh giá nội dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay
Messenger
NHẮN TIN