Thẻ Mastercard là gì? Thẻ Mastercard khác thẻ Visa chỗ nào?

thẻ mastercard là gì

Hiện nay thẻ Mastercard và thẻ Visa là 2 dòng thẻ thanh toán quốc tế đang được ưa chuộng và có số lượng người dùng lớn nhất. Vậy thẻ Mastercard là gì? Thẻ Mastercard khác thẻ Visa chỗ nào? Nếu bạn cũng đang thắc mắc về vấn đề này thì theo dõi ngay bài viết sau đây của chúng tôi để có được câu trả lời nhé!

Thẻ Mastercard là gì?

MasterCard là thẻ thanh toán quốc tế do công ty MasterCard Worldwide (Công ty đa quốc gia có trụ sở ở Purchase, New York, Mỹ) liên kết với các ngân hàng khác để phát hành. MasterCard cho phép người dùng thanh toán mọi giao dịch ở cả trong nước và quốc tế.

thẻ mastercard khác gì so với thẻ visa
Tìm hiểu thẻ Mastercard là gì?

Tại Việt Nam, thẻ MasterCard là thẻ đồng thương hiệu do các ngân hàng thương mại làm đại lý. Một số ngân hàng thương mại làm đại lý cung cấp thẻ MasterCard mà chúng ta có thể kể đến như: Vietcombank, VietinBank, ACB,…

Thẻ Mastercard khác gì so với thẻ Visa

Điểm giống nhau

Nhiều người sử dụng hay nhầm lẫn giữa thẻ Mastercard với thẻ Visa bởi các điểm giống nhau sau:

Thứ nhất, đều là thẻ thanh toán quốc tế dùng để giao dịch trên phạm vị toàn thế giới. Tức là dù bạn đang ở Việt Nam hay ở Pháp, chỉ cần nơi đó hỗ trợ một trong các loại thẻ thanh toán quốc tế mà bạn có thì mọi thanh toán đều trở nên đơn giản và nhanh chóng mà không cần phải dùng đến tiền mặt.

Thứ hai, thẻ Mastercard và thẻ Visa đều bao gồm 3 loại thẻ là thẻ ghi nợ (thẻ Visa Debit, thẻ Mastercard Debit), thẻ tín dụng (thẻ Visa Credit, thẻ Mastercard Credit) và thẻ trả trước (Visa Prepaid và Mastercard Prepaid).

Thứ ba,  cả 2 thẻ đều chấp nhận ở hơn 30 triệu điểm tại hơn 150 quốc gia trên toàn thế giới.

Thứ tư, đều được bảo mật bằng việc xác minh 2 bước trong quá trình thanh toán.

Thứ năm, thẻ tín dụng Mastercard và thẻ tín dụng Visa đều có hạn mức sử dụng tương tự nhau

cách làm thẻ mastercard
So sánh thẻ Mastercard và Visa

Điểm khác nhau

Công ty cung cấp, cấu tạo thẻ, tính bảo mật và mức độ phổ biến là những điểm khác biệt giữa thẻ Mastercard và thẻ Visa.

Về công ty cung cấp

Thẻ MasterCard: Được phát hành bởi công ty MasterCard Worldwide.

Thẻ Visa: Được phát hành bởi công ty Visa International Service Association.

Về cấu tạo thẻ

Thẻ Mastercard: Ở góc phải của thẻ là biểu tượng của công ty với dòng chữ “Masters Card” màu trắng nổi bật nằm giữa hoặc nằm dưới 2 vòng tròn màu da cam và đỏ lồng vào nhau. Về ký tự an ninh, thẻ Mastercard có chữ M và chữ C lồng vào nhau, được in chìm.

Thẻ visa: Ở góc bên phải của thẻ Visa có dòng chữ “VISA” cỡ chữ lớn màu trắng hoặc màu xanh trong khung chữ nhật màu trắng, ở một đầu chữ V có điểm một chút màu vàng. Ký tự an ninh của thẻ Visa là chữ V (hoặc CV, PV, RV).

Về tính bảo mật

Thẻ Mastercard: Sử dụng công nghệ chip EMV hiện đại

Thẻ Visa: Sử dụng công nghệ 3D Secure.

Về mức độ phổ biến

Thẻ Mastercard: Phổ biến ở châu Mỹ

Thẻ Visa: Phổ biến ở châu Á

Còn ở châu Âu tỷ lệ sử dụng thẻ Mastercard và thẻ Visa đạt ở mức tương đương.

thẻ mastercard
Thẻ Mastercard sử dụng phổ biến ở châu Mỹ

Các loại thẻ Mastercard

Khi làm thẻ Mastercard bạn sẽ được tư vấn 3 loại thẻ, đó là: Thẻ Mastercard Debit, Thẻ Mastercard Credit và Thẻ Mastercard Prepaid. Mỗi loại thẻ khác nhau sẽ sử dụng cho những đối tượng không giống nhau.

Thẻ Mastercard Debit

Mastercard Debit là thẻ ghi nợ – một dạng thẻ trả trước. Tức là bạn nạp tiền bao nhiêu thì sử dụng được tối đa bấy nhiêu.

Thẻ Mastercard Debit liên kết với tài khoản ngân hàng bạn đang có (Vietcombank, ACB,…). Số tiền thanh toán cho giao dịch sẽ bị trừ vào tài khoản ngân hàng.

Việc làm thẻ Mastercard debit khá đơn giản, bạn chỉ cần có chứng minh nhân dân mang ra ngân hàng là có thể làm được thẻ mà không cần phải chứng minh thu nhập.

Ngoài ra, hiện nay một số ngân hàng còn cung cấp dịch vụ đăng ký online. Tức là bạn chỉ cần ngồi ở nhà đăng ký và chờ đến hẹn để ra ngân hàng lấy thẻ.

Thẻ Mastercard Credit

Mastercard Credit là thẻ tín dụng – thẻ thanh toán dưới dạng chi tiêu trước, trả tiền sau. Tức là chủ sở hữu thẻ không cần trả tiền mặt trực tiếp cho giao dịch mà ngân hàng sẽ ứng tiền cho giao dịch. Sau đó chủ sở hữu thẻ hoàn lại số tiền đó cho ngân hàng trước ngày đáo hạn.

Việt Nam, đa số các ngân hàng cho phép chủ thẻ đáo hạn trong vòng 45 ngày (tính từ ngày chốt sao kê tháng trước) mà không tính lãi. Sau 45 ngày nếu chủ thẻ không thanh toán, ngân hàng sẽ tính lãi trên phần nợ của chủ thẻ.

thẻ mastercard là gì
Thẻ Mastercard Credit cho phéo bạn chi tiêu trước, trả tiền sau

Thẻ tín dụng Mastercard không liên kết với tài khoản tiền gửi. Vì vậy, sau mỗi lần thanh toán hay rút tiền mặt, số tiền trong tài khoản tiền gửi không bị ảnh hưởng.

Thẻ tín dụng Mastercard có rất nhiều phân hạng thẻ như: Thẻ chuẩn (thẻ thấp nhất), vàng (gold), platinum (bạch kim)…

Thẻ Mastercard Prepaid

Mastercard Prepaid là thẻ trả trước với các tính năng rút tiền, thanh toán và chuyển khoản như thẻ ghi nợ. Tuy nhiên, bạn chỉ được phép chi tiêu trong hạn mức của thẻ.

Điểm đặc biệt của thẻ trả trước là không cần mở tài khoản ngân hàng vẫn có thể mở nhiều thẻ chính, thẻ phụ cùng một lúc và bạn nạp bao nhiêu tiền thì được dùng bấy nhiêu (cơ chế như nạp thẻ điện thoại trả trước).

Với thẻ Mastercard Prepaid, vì không liên kết với tài khoản thanh toán nên bạn có thể bảo vệ các tài khoản khác trong ngân hàng tốt hơn và tiết kiệm các khoản phí giao dịch hay phí duy trì.

Tuy nhiên, nhược điểm của thẻ trả trước đó là bị hạn chế rút tiền và chuyển khoản để nhằm tránh các giao dịch gian lận.

Ưu và nhược điểm của thẻ Mastercard

Cũng giống như nhiều loại thẻ thanh toán quốc tế khác, thẻ Mastercard cũng có những ưu và nhược điểm riêng.

Ưu điểm

Rút tiền ngoại tệ nhanh chóng, tiện ích

Với thẻ Mastercard bạn bạn có thể thanh toán hoặc rút tiền ngoại tệ tại tất cả các cây ATM trên toàn cầu.Tức là bạn chỉ cần quẹt thẻ trực tiếp hoặc tới cây ATM (cây có logo của Mastercard) để thực hiện giao dịch mà không cần phải đổi tiền ngoại tệ như trước đây.

Có thể mua hàng dễ dàng trên các trang thương mại điện tử nước ngoài

Nếu có thẻ Mastercard bạn có thể mua hàng trên các trang thương mại điện tử nước ngoài (Amazone, Alibaba,…) một cách dễ dàng, nhanh chóng mà không cần phải dùng đến tiền mặt.

Bạn có thể ở Việt Nam và order hàng chính hãng của các nước trên thế giới với Mastercard (giống như việc bạn mua hàng trên Shopee hay Lazada).

mastercard la gi
Sử dụng Mastercard có thể mua hàng trên trang thương mại điện tử quốc tế

Là nơi cất giữ tiền dự phòng

Thẻ Mastercard như một công cụ “cứu cánh” cho bạn thoát khỏi những trường hợp bất đắc dĩ. Bởi khi không có tiền mặt, bạn có thể dùng thẻ Mastercard để thanh toán ngay. Ngoài ra, khi muốn rút tiền bạn có thể đến cây ATM và rút tiền nhanh chóng nhờ tính năng rút tiền mặt.

Có nhiều ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng

Thẻ Mastercard thường có rất nhiều ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng như: Ưu đãi hoàn tiền sau giao dịch, giảm giá khi mua hàng tại các cửa hàng, nhà hàng, trung tâm thương mại hay rạp chiếu phim, tặng voucher giảm giá khi đi du lịch, đặt phòng khách sạn, sử dụng dịch vụ y tế…Với những ưu đãi này bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm chi phí khi sử dụng thẻ.

Hòa nhập và tiến gần hơn với xu hướng tiền tệ quốc tế

Hiện nay đa số các nước tiên tiến trên thế giới đều đang sử dụng thẻ thanh toán và tiền điện tử thay vì sử dụng tiền mặt như trước đây. Vì vậy, sử dụng Mastercard là điều thiết yếu giúp bạn hòa nhập và tiến gần hơn với xu thế quốc tế, tránh lạc hậu và “bị bỏ lại phía sau”.

Tính bảo mật cao

Tính bảo mật của thẻ Mastercard dường như là tuyệt đối. Khi bị rơi hoặc bị mất cắp thẻ, bạn chỉ cần thông báo với ngân hàng để khóa tài khoản nhằm tránh phát sinh những giao dịch ngoài ý muốn.

Nhược điểm

Mỗi loại thẻ Mastercard khác nhau sẽ có những nhược điểm riêng. Trong đó, thẻ ghi nợ có nhược điểm là chỉ cho phép người dùng sử dụng số tiền có sẵn trong tài khoản mà không được sử dụng nhiều hơn. Tức là bạn nạp vào thẻ bao nhiêu thì chỉ được sử dụng tối đa bấy nhiêu.

làm thẻ mastercard

Nhược điểm của thẻ tín dụng Mastercard là thủ tục mở thẻ tương đối phức tạp, theo đó bạn phải có đầy đủ hồ sơ theo đúng yêu cầu của ngân hàng và phải chứng minh khả năng tài chính thông qua mức thu nhập hàng tháng.

Ngoài ra, thẻ tín dụng Mastercard còn hạn chế rút tiền mặt, khả năng bảo mật chưa thực sự hoàn hảo và còn liên quan đến các vấn đề lãi suất phát sinh cùng các chi phí liên quan.

Nhược điểm của thẻ trả trước Mastercard là hiện nay tại Việt Nam có rất ít ngân hàng phát hành loại thẻ này.

Cách đăng ký thẻ Mastercard

Cách đăng ký thẻ ghi nợ Mastercard

Điều kiện: Trên 18 tuổi và có giấy từ tùy thân như CMND hoặc CCCD

Hướng dẫn đăng ký: Bạn hãy mang CMND/CCCD đến các phòng giao dịch của ngân hàng để đăng ký. Sau 1 tuần, bạn quay lại ngân hàng để nhận thẻ và mã PIN là đã có thể đăng ký thẻ thành công.

Cách đăng ký thẻ tín dụng Mastercard

Điều kiện: Có công việc ổn định với mức thu nhập trên 4,5 triệu đồng/tháng và có đầy đủ các hồ sơ mở thẻ tín dụng, bao gồm: Hồ sơ thông tin cá nhân, hồ sơ chứng minh công việc, hồ sơ chứng minh tài chính và hồ sơ chúng minh nơi ở, nơi cư trú.

Hướng dẫn làm thẻ Mastercard tín dụng: Bạn hãy mang hồ sơ đến ngân hàng hoặc đăng ký mở thẻ online tại nhà để đăng ký làm thẻ tín dụng Mastercard.

Sau khi làm thẻ Mastercard bạn có thể sử dụng nó để rút tiền, thanh toán và đặc biệt là sử dụng để mua hàng trên các trang thương mại điện tử của nước ngoài như: Amazon, Jomashop, Alibaba,..

Trên đây là những thông tin về thẻ Mastercard, sự khác nhau giữa thẻ Mastercard và thẻ Visa.

Bài viết tham khảo:

Đánh giá nội dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay