Ví Bitcoin là gì

Ví Bitcoin là gì Có những loại ví Bitcoin và tiền ảo nào? Cùng tìm hiểu ở bài viết bên dưới nhé!

Thông báo miễn trừ trách nhiệm: Đầu tư lĩnh vực tiền số (tiền điện tử, tiền mã hóa, tiền ảo) crypto currency, luôn tồn tại nhiều rủi ro. Bài viết này, chỉ nhằm mục đích chia sẽ thông tin và KHÔNG PHẢI LỜI KHUYÊN ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH. Phong Duy không chịu trách nhiệm cho quyết định đầu tư của các bạn!

Ví Bitcoin là gì?

Nếu như ví vật lý mà mọi người biết, dùng để đựng tiền, giấy tờ… thì ví Bitcoin (BTC) hay bitcoin wallet là nơi để lưu trữ BTC. Tương tự cho các coin khác,  ví dụ: ví Ethereum (ETH) để trữ ETH,…

Ví Bitcoin là gì
Ví Bitcoin là gì

2 thông tin quan trọng liên quan đến ví gồm:

 • Địa chỉ ví là dãy số và ký tự để mọi người gửi tài sàn (coin) vào ví. Ví dụ, một địa chỉ Bitcoin của mình: bc1qv5t8qrqshlah39p52tggr0sngpmnewgrjh8q6n. Địa chỉ ví này, dùng để nhận BTC. Để gửi Bitcoin đến ví này, Bạn chỉ cần dán địa chỉ ví BTC này và nhập số lượng BTC cần chuyển là xong. Lưu ý: Mỗi coin có địa chỉ ví khác nhau, coin mà ở mạng blockchain khác nhau thì địa chỉ ví cũng khác nhau. 
 • Private key: giống như mật khẩu (password) của ví vậy. Khi bạn rút coin, bạn phải cung cấp đúng private key thì mới rút coin được. Vì vậy, nếu bạn quên nó thì bạn biết rồi đấy, “càng gần lại càng xa”, coin trước mặt và xem như bị mất vậy L

Nếu băn khoăn, làm sao để có được Bitcoin khi chưa đủ tiền để mua, thì các bạn có thể tham khảo 2 cách đào bitcoin miễn phí trên điện thoại và máy tính.

Phân loại các loại ví trữ tiền ảo

Ví trữ nóng

Ví trữ nóng là ví lưu trữ tiền mã hóa những có kết nối internet. Ví dụ: ví sàn, ví online…

Ưu điểm: hầu hết là miễn phí, dễ sử dụng và độ an toàn không kém gì so với ví lạnh. Bạn có thể tải ví nóng trên cả máy tính và điện thoại thông minh smartphone.

Nhược điểm: Ví nóng hay còn gọi là ví online. Sở dĩ gọi là ví nóng vì nó có thể bị tác động bởi hacker từ Internet. Nghĩa là, ví nóng vẫn có nguy cơ bị tấn công. Nhưng không phải là ví nóng không an toàn nhé. 

Các loại ví nóng:

 • Ví sàn là ví trên các sàn giao dịch, ví dụ: ví sàn Binance, ví sàn Remitano… 
 • Ví trên web là các ví được tạo trên các website, ví dụ: coinbase… Theo kinh nghiệm bản thân, thì phí rút/nhận coin của ví này khá cao. Vì vậy, nếu ai mua/bán coin thường xuyên thì nên cân nhắc nhé.
 • Ví tại các phần mềm trên máy tính: người dùng phải cài đặt phần mềm ví vào máy tính cá nhân để lưu trữ tiền ảo, ví dụ: Exodus, Bitcoin.com…
 • Ví online là các ví dưới dạng các ứng dụng trên các thiết bị smartphone, ví dụ: ví Trust…

Ví trữ lạnh

Ví lưu trữ Bitcoin lạnh
Ví lưu trữ Bitcoin lạnh

Ưu điểm: an toàn hơn so với ví nóng vì tách biệt với internet

Nhược điểm:  

 • Phải bỏ tiền mua ví lạnh, giá từ 2 triệu trở lên
 • Khi rút/nạp coin thì tốn thời gian so với ví nóng vì phải chờ kết nối ví lạnh với máy tính. Sau đó, mới thực hiện nạp/rút coin.  
 • Hơi khó sử dụng với người không rành về công nghệ
 • Phải biết chút tiếng Anh vì các công ty sản xuất ví lạnh này chưa hỗ trợ ngôn ngữ Tiếng Việt, hầu như chỉ có Tiếng Anh.
 • Hiện nay, công ty sản xuất sản phẩm này đều ở nước ngoài, nên nếu muốn mua thì hoặc mua ở các nhà bán tại Việt Nam hoặc tự mua và trả phí cho dịch vụ vận chuyển.

Các loại ví trữ lạnh gồm có:

Ví giấy: Hình thức lưu trữ Bitcoin mà người dùng ghi lại các thông tin như private key, địa chỉ ví, mã QR… trên giấy.

Ví cứng: Ví cứng là một ví tiền điện tử lưu trữ khóa riêng (private key) của người dùng (thông tin quan trọng để cho phép các giao dịch trên blockchain) trong một thiết bị phần cứng an toàn. Nguyên tắc chính của ví cứng là tách biệt hoàn toàn giữa các khóa riêng (private key) với máy tính hoặc điện thoại thông minh nên khó bị hack. Ví dụ: Ledger Nano S/X,…

Top 3 ví trữ tiền ảo phổ biến hiện nay

Trust wallet – ví trữ nóng

Ví Trust wallet là gì

 • Trust Wallet là ứng dụng ví điện tử trên smartphone, được Binance mua lại vào 7/2018 từ CEO của ví Trust là Viktor.
 • Một ví phi tập trung, người dùng tự giữ khóa bảo mật (private key) của ví tiền điện tử của họ.
 • Ví điện tử an toàn: chỉ người dùng mới có quyền kiểm soát ví và tài sản của họ.
 • Có quyền truy cập vào Dapp (Decentralized application ) ứng dụng phi tập trung không giống như ví tập trung.
 • Đội ngữ phát triển ví và Binance KHÔNG giữ bất kỳ thông tin cá nhân của chủ ví.
 • Mục tiêu chính của ví: Làm cho tiền điện tử trở nên dễ tiếp cận hơn.
 • Không chỉ hỗ trợ lưu trữ các token ERC20, ERC223 và ERC721 mà còn hỗ trợ nhiều blockchain khác.
 • Thậm chí khi công ty chủ quản của Trust wallet sập thì cũng không ảnh hưởng đến tài sản trong ví của bạn. Vì họ không nắm giữ thông tin gì về ví của bạn cả.
Ví bitcoin Trust wallet
Ví bitcoin Trust wallet

Làm cách nào để tải ví Trust Wallet về sử dụng

Bạn tải ví Trust wallet trên kho ứng dụng Appstore (IOS) và Play Store (Android)

Hiện nay, Trust wallet chỉ mới có trên điện thoại smartphone thôi.

Mình chỉ lưu ý các bạn là Mã khôi phục (Recovery Phrass) gồm 12 từ Tiếng Anh. Các bạn nên viết ra giấy và cất kỹ. Tránh chụp màn hình và lưu trong điện thoại. Các bạn biết đấy, nếu điện thoại bị mất thì xác suất mất tài sản trong ví là rất cao.

Bạn có thể cài thêm Khóa cho màn hình cho ví (gồm 6 số) và chế độ Auto-lock để khi bạn không thao tác gì trên ví thì ví tự khóa, thì sẽ an toàn hơn.

Cách rút/nhận Bitcoin từ ví sàn Binance qua ví Trust wallet

Để nhận BTC (các coin khác tương tự): bạn click chọn Bitcoin, chọn Receive BTC và copy địa chỉ này và dán vào sàn mà bạn muốn rút Bitcoin.

Nếu bạn muốn rút Bitcoin từ ví sàn Binance qua ví Trust Wallet thì có 2 cách như sau:

Cách 1:  Ví Trust wallet dùng blockchain là BEP2. Nên khi gửi/nhận coin, phải chọn đúng mạng BEP2. Ví dụ, Bitcoin thì sẽ là Bitcoin BEP2. Đối với cách này thì phí sẽ thấp hơn, cộng thêm nếu có vài Binance coin (BNB) sẵn trong ví sàn thì sẽ giảm thêm phí rút.

Cách 2: Bạn muốn chuyển Bitcoin thẳng về ví Trust wallet và không muốn thông qua mạng BEP2 của Binace. Thì bạn chỉ cần add thêm ví Bitcoin trên ví Trust wallet. Lấy địa chỉ ví Bitcoin này dán vào ví sàn để rút Bitcoin (không phải chọn mạng Bitcoin BEP2 nha). Nếu rút BTC theo cách 2 thì phí sẽ cao hơn nhiều so với rút Bitcoin BEP2 dù bạn có vài BNB trong ví sàn Binance hay không.

Vì giá Bitcoin và Bitcoin BEP2 có chênh lệch nên bạn cân nhắc trước khi rút.

Ví Trust Wallet hoạt động như thế nào

 • Trust Wallet hoạt động như một cầu nối, kết nối các blockchain riêng với nhau, thông qua các nút (nodes). Mọi blockchain đều có địa chỉ công khai riêng. Những địa chỉ này là nơi mà Tiền điện tử được mã hóa và lưu trữ.
 • Trust Wallet không nắm giữ hoặc kiểm soát bất kỳ Crypto (tiền mã hóa) nào, nó chỉ cung cấp quyền truy cập cho người dùng. Trust Wallet hỗ trợ miễn phí tải xuống và không thu được gì khi bạn sử dụng ví. Tất cả các khoản phí đều được trả cho người khai thác (miners) hoặc người xác nhận.
 • Trust Wallet giúp bạn quản lý ví của mình khi gửi và nhận tiền ảo. Ứng dụng cũng có chức năng thực hiện các giao dịch khác, như trading và staking.

Làm cách nào để rút tiền VND từ Ví Trust wallet

Ứng dụng chưa hỗ trợ thể chuyển đổi tiền điện tử thành tiền VND. Vì vậy, bạn phải gửi tiền điện tử đến một sàn giao dịch (ví dụ: sàn Binance), dùng giao dịch P2P để bán tiền điện tử thành VND.

Lưu trữ tiền điện tử (tiền mã hóa) trong ví Trust wallet có an toàn không?

CÓ. Vì Trust Wallet chỉ mã hóa ví của bạn và chỉ người dùng mới giữ cụm từ khôi phục.

Hiện tại, mình đang sử dụng ví Trust wallet này để lưu trữ bitcoin và các coin khác. Cá nhân mình thấy: Ví Trust Wallet OK. Bởi,

 •  Miễn phí
 • Giao diện thân thiện, dễ dàng tìm được những thông tin để giao dịch
 • Trust Wallet là một phần của hệ sinh thái của Binance, nên để một ít token của Binance là BNB (Binance coin) là sẽ được giảm phí rút coin. Mà giá trị của BNB ngày càng tăng nữa J
 • Ví hỗ trợ nhiều blockchain, nên mình lưu trừ được nhiều coin

Điểm trừ của ví Trust wallet chắc là cập nhật giá coin hơi chậm một chút so với giá thị trường.

Ledger Nano S/X – ví trữ lạnh

Website của Ledger: https://www.ledger.com/

Công nghệ mà Ledger sử dụng để tạo ví Ledger Nano S/X  cũng dựa trên mả nguồn mở (nền tảng phi tập trung) đang phổ biến hiện nay (như ở ví nóng Trust wallet). Điểm khác biệt cơ bản nhất giữa hai ví Trust wallet và ví Ledger Nano S/X là một cái là ví nóng và cái còn lại là ví lạnh mà thôi.

Ví bitcoin lạnh Ledger Nano SX

Các bạn hoàn toàn yên tâm, nếu công ty Ledger có giải thể thì ví và tài sản của bạn cũng không ảnh hưởng. Chỉ trừ khi nào bạn chia sẽ mã private key cho ai đó biết thì tài sản của mới bị đánh cắp thôi.

Tại sao nên mua ví cứng của Ledger

-Ví cứng Ledger, kết hợp với ứng dụng Ledger Live, là giải pháp tốt nhất để bảo mật, lưu trữ và quản lý tài sản tiền điện tử của bạn.

– Ví cứng Ledger được thiết kế với tiêu chuẩn bảo mật cao nhất để giữ cho tiền điện tử an mọi lúc.

– Với Ledger, bạn có thể bảo mật, thu thập và quản lý nhiều loại tiền điện tử – hợn 1800.

Ví phần cứng phổ biến nhất thế giới: hơn 2 triệu chiếc được bán ra trên toàn cầu.

Phân biệt ví cứng Ledger Nano S/X 

– Ví cứng Ledger Nano X: hỗ trợ Bluetooh và dây cáp kết nối thiết bị với máy tính

– Ví cứng Ledger Nano S :chỉ hỗ trợ dây cáp kết nối ví với máy tính, là ví cứng rẻ và uy tín nhất trên thị trường

Đánh giá của cá nhân mình về ví Ví cứng Ledger là OK

Thực ra, mình thấy Ví cứng Ledger Nano S là dùng được rồi.

Chức năng bluetooth, sẽ giúp theo dõi ví tiện lợi hơn thông qua điện thoại kết nối bluetooth. Tuy nhiên, nếu bạn không phải check coin thường xuyên thì mua loại Ledger Nano S, sẽ tiết kiệm hơn mà chức năng thì không khác gì mấy so với Ledger Nano X cả. Trên web nếu bạn đăng nhập bằng IP máy Việt Nam, thì giá Ledger Nano S là 1.590.000 VND/ví (chưa tính phí Ship).

Nếu như bạn muốn trữ Bitcoin lâu (vài năm) và giá trị tài sản của bạn lớn thì đây là một trong ví cứng Bitcoin ví bitcoin là gì nên cân nhắc.

Trezor – ví trữ lạnh

Website của Trezor: https://trezor.io/

Là công cụ chỉ chỉ hỗ trợ lưu trữ tiền ảo, chưa có chưa chức năng mua bán coin.

Ví trữ lạnh Trezor

Nên dùng ví nóng hay ví lạnh để lưu trữ tiền ảo?

 • Không nên để tài sản coin/token tại ví sàn vì nếu Sàn sập thì xem như mất hết tài sản. Thay vào đó các bạn nên chọn ví lạnh hoặc oặc ví lạnh
 • Nếu Bạn là trader coin thường xuyên, thì có thể chọn ví nóng. Lý do là ví nóng rẻ, ít tốn thời gian sử dụng và thuận tiện.
 • Ví lạnh là một trong những cách cách cách lưu trữ bitcoin và các loại tiền ảo khác an toàn nhất hiện nay, dành cho bạn muốn trữ coin/token lâu dài hay long term holders
 • Sử dụng đa dạng ví lạnh và ví nóng. Nếu bạn lưu tất cả và một ví nào đó, thì rủi ro tập trung vào 1 ví sẽ cao hơn khi bạn lưu ở nhiều ví khác nhau
 • Lưu 12 ký tự (đối với ví nóng) và 24 ký tự (ví lạnh) ở nơi an toàn và sao lưu nhiều hơn 1 bản. Nếu có thể, các bạn không nên lưu trên laptop, điện thoại – thiết bị thưởng xuyên kết nối internet, vì các thiết bị này dễ bị kẻ xấu tấn công và hack.

Chỉ cần tạo 1 ví và trữ nhiều coin khác nhau thì có được không?

 • Đối với ví multichain (hỗ trợ nhiều mạng lưới blockchain khác nhau) thì bạn có thể lưu trữ nhiều coin/token khác nhau.
 • Đối với ví chỉ có một chain (mạng) thì chỉ cho lưu trữ coin/token của chain đó. Ví dụ: Ví  Bitcoin chỉ cho phép trữ Bitcoin (BTC). Giả sử: Nếu bỏ đồng BNB (BNB) vào ví Bitcoin thì sẽ bị mất đồng BNB (BNB)
 • Khi gửi/rút coin/token thì phải lưu ý kiểm tra địa chỉ ví, mạng lưới blockchain. Sai một hoặc cả 2 thông tin này, các bạn sẽ bị mất coin trong quá trình nạp/rút coin.

Kết luận

 Mình cũng nhắc lại về private key – rất quan trọng, KHÔNG CHIA SẼ VÀ cất kỹ nhưng cũng đừng quên luôn. Nếu bạn chia sẽ private key cho ai đó, bạn sẽ bị mất tài sản trong ví. 

Advertisement

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here