Ship COD là gì? Tại sao C.O.D lại phổ biến tại Việt Nam?

Ship COD là gì

Nếu bạn là người mua hàng Online thường xuyên thì chắc chắn sẽ biết về hình thức Ship COD. Hình thức giao hàng này không quá phổ biến tại các nước phát triển như EU, Mỹ, Nhật. Tuy nhiên nó vẫn thỉnh thoảng được sử dụng tại các lĩnh vực thực phẩm hay các mặt hàng đặc biệt. Khác với nước ngoài, ở Việt Nam, Ship COD là hình thức giao hàng phổ biến nhất khi mua hàng Online. Vậy Ship COD là gì? Tại sao nó lại phổ biến tại Việt Nam? Ưu và Nhược điểm của hình thức vận chuyển này. Hãy theo dõi bài viết sau đây để biết thêm chi tiết.

Ship COD là gì
Cùng tìm hiểu về Ship COD là gì với Phong Duy nhé

Ship COD là gì?

Ship COD là cụm từ viết tắt của “Cash on Delivery,” đây là một hình thức giao hàng mà người mua hàng trả tiền cho đơn hàng tại thời điểm giao hàng. Khi bạn chọn “Ship COD,” bạn sẽ nhận được sản phẩm hoặc dịch vụ từ người bán hoặc người giao hàng, và sau đó bạn sẽ thanh toán cho đơn hàng ngay tại thời điểm đó bằng tiền mặt hoặc bằng cách khác có thể được thỏa thuận.

Ship COD là gì?
Ảnh minh họa về hình thức giao hàng và vận chuyển COD

Hình thức này thường được sử dụng trong các tình huống khi người mua hàng muốn kiểm tra sản phẩm hoặc dịch vụ trước khi thanh toán hoặc không muốn trả tiền trước khi nhận hàng. Ship COD có thể làm tăng tính tiện lợi cho người mua hàng, nhưng cũng có thể tạo thêm công việc cho người giao hàng và có thể gây ra rủi ro cho người bán nếu người mua hàng không thanh toán đúng cách hoặc từ chối nhận hàng sau khi đã giao.

Ưu và nhược điểm của hình thức Ship COD

Hình thức Ship COD (Cash on Delivery) có cả những ưu điểm và nhược điểm riêng. Sau đây, Phong Duy sẽ giới thiệu một số đặc điểm ưu khuyết của hình thức giao hàng này mà các bạn cần xem xét.

COD là gì
Ảnh minh họa: COD là gì?

Ưu điểm

 • Tạo sự tin tưởng cho người mua hàng: COD cho phép người mua kiểm tra sản phẩm hoặc dịch vụ trước khi trả tiền, giúp họ cảm thấy an tâm hơn về chất lượng của sản phẩm hoặc dịch vụ.
 • Thuận tiện cho người mua không có tài khảo thanh toán trực tuyến: COD là lựa chọn tốt cho những người không có thẻ ngân hàng, tín dụng hay không muốn sử dụng chúng để mua sắm trực tuyến vì những lý do bảo mật.
 • Giảm rủi ro cho người mua hàng: Người mua chỉ trả tiền khi đã nhận hàng, do đó họ không phải lo ngại về việc thanh toán trước và có thể kiểm tra chất lượng sản phẩm trước khi nhận hàng.

Nhược điểm

 • Tăng chi phí vận chuyển: Ship COD thường tăng chi phí vận chuyển vì người giao hàng cần phải thực hiện các thủ tục thu tiền mặt từ người mua hàng. Nó sẽ là mất thời gian và chi phí vận hành.
 • Nguy cơ mất thêm chi phí vận chuyển: Khi thực hiện hình thức giao hàng COD, người bán có thể gặp phải những khách hàng khó tính hoặc không hiểu về sản phẩm mà từ chối nhận hàng. Điều này làm người bán phải chịu một khoảng chi phí nữa để trả cho đơn vị vận chuyển khi phải trả tiền vận chuyển lại hàng về kho.
 • Tăng thời gian giao hàng: Việc thu tiền mặt tại thời điểm giao hàng có thể làm tăng thời gian mà người giao hàng phải thực hiện khi phải chờ khách hàng kiểm tra, thanh toán cũng như thối lại tiền thừa.
 • Khó quản lý giao dịch lớn: Với các đơn đặt hàng lớn hoặc giao dịch với các doanh nghiệp lớn, thì việc quản lý các giao dịch COD có thể trở nên phức tạp và tốn nhiều thời gian hơn.
 • Làm chậm sự phát triển kinh tế: Ship COD thường không áp dụng trong hình thức mua sắm trực tuyến và dịch vụ trực tuyến tại các nước ngoài. Nó sẽ làm chậm lại sự phát triển của hình thức thanh toán trực tuyến, tăng chi phí vận hành cho các doanh nghiệp, hệ thống thanh toán trực tuyến cũng như sự phát triển của ngành Logistics.

Tùy thuộc vào ngành nghề và mô hình kinh doanh cụ thể, việc sử dụng COD có thể có lợi ích hoặc hạn chế khác nhau. Điều quan trọng là cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định áp dụng hình thức thanh toán này cho doanh nghiệp hoặc cửa hàng của bạn.

Tại sao hình thức SHIP COD lại phổ biến tại Việt Nam?

Ship COD tại Việt Nam
Ship COD là một hình thức giao nhận và thanh toán phổ biến tại Việt Nam

Hiện nay, hình thức Ship COD (Cash on Delivery) là hình thức giao hành phổ biến tại Việt Nam và một số quốc gia ĐNA khác vì một số lý do cụ thể nhưu sau:

 • Thói quen mua sắm truyền thống: Trong thời gian dài, việc mua sắm tại các cửa hàng truyền thống và giao dịch bằng tiền mặt tại thời điểm giao hàng đã trở thành thói quen và tạo sự tin tưởng cho người tiêu dùng Việt. Người tiêu dùng thường cảm thấy thoải mái và an tâm hơn khi trả tiền khi đã nhận được sản phẩm.
 • Khả năng kiểm tra sản phẩm: Ship COD cho phép người mua hàng có thể kiểm tra sản phẩm trước khi trả tiền, giúp họ đảm bảo rằng sản phẩm hoặc dịch vụ mà họ mua đúng như mô tả và đáp ứng được nhu cầu của mình.
 • Chưa quen khi sử dụng hình thức thanh toán trực tuyến: Một phần người dân Việt Nam vẫn chưa quen thuộc với việc sử dụng tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ để mua sắm trực tuyến. Một số người cao tuổi vẫn chưa biết cách thao tác cũng như an tâm khi giao dịch trực tuyến. Hơn thế nữa vẫn còn có khá nhiều nguy cơ mất tài sản và rò rỉ thông tin tài khoản ngân hàng.
 • Nguy cơ bảo mật: Tại Việt Nam, việc đảm bảo an toàn khi sử dụng máy tính, điện thoại còn khá hạn chế. Ý thức giữ an toàn và bảo mật thông tin cá nhân của nhiều người vẫn hạn chế. Rất nhiều người sử dụng các phần mềm Crack, App Moblie từ nhiều nguồn không đáng tin cây,… Điều này sẽ dễ dàng gây thất thoát và rò rỉ thông tin. Điều này làm nhiều người vẫn còn khá ngại khi thanh toán trực tuyến.
 • Quản lý thị trường còn lỏng lẻo: Tại Việt Nam vẫn còn có khá nhiều các hình thức lừa đảo, buốn bán các loại hàng giả, hàng kém chất lượng, treo đầu dê bán thịt chó. Có khá nhiều khách hàng đã mua phải những loại mặt hàng kém chất lượng. Điều này gây nên sự hoang man và không còn tin tưởng khi mua sắm trực tuyến. Vì thế nhiều người tiêu dùng lựa chọn hình thức Ship COD.
 • Tính đa dạng của thị trường: Việt Nam có một thị trường thương mại điện tử và mua sắm trực tuyến đang phát triển mạnh mẽ, và hình thức Ship COD là một phương thức thanh toán phù hợp cho nhiều đối tượng khách hàng ở các vùng đô thị và nông thôn cũng như các doanh nghiệp, cửa hàng muốn kinh doanh sản phẩm của mình.

Quy trình thực hiện giao hàng – Ship COD

Sau đây, Phong Duy sẽ giới thiệu đến các bạn các quy trình thực hiện Shop COD với vai trò của một người mua cũng như người bán.

Quy trình thực hiện giao hàng - Ship COD
Quy trình thực hiện giao hàng – Ship COD

Quy trình COD với người mua hàng

Bước 1: Chọn Sản Phẩm

Người mua truy cập trang web hoặc ứng dụng thương mại điện tử để duyệt và chọn sản phẩm mà họ muốn mua.

Bước 2: Chọn Hình Thức Thanh Toán

Trong quá trình đặt hàng, người mua chọn hình thức thanh toán là “Ship COD” để cho biết họ muốn thanh toán tiền khi nhận hàng.

Bước 3: Đặt Hàng

Người mua điền đầy đủ thông tin địa chỉ giao hàng và thông tin liên hệ của họ trên trang đặt hàng.

Bước 4: Xác Nhận Đơn Hàng

Sau khi đặt hàng, người mua nhận được xác nhận đơn hàng, thông báo số tiền dự kiến và thời gian giao hàng dự kiến từ trang web hoặc ứng dụng.

Bước 5: Gọi Điện Hoặc Nhắn Tin Xác Nhận Đơn Hàng (Nếu Có)

Trong một số trường hợp, đặc biệt khi đặt hàng qua điện thoại di động hoặc gọi điện đặt hàng, nhà cung cấp có thể liên hệ với người mua qua điện thoại hoặc gửi tin nhắn xác nhận đơn hàng, đảm bảo rằng thông tin đơn hàng được xác minh chính xác.

Bước 6: Chờ Nhận Hàng

Người mua chờ đợi thời gian giao hàng dự kiến. Trong trường hợp Ship COD, người giao hàng sẽ đến địa chỉ đã cung cấp để giao hàng.

Bước 7: Kiểm Tra Sản Phẩm

Người mua kiểm tra sản phẩm để đảm bảo rằng chúng đúng với đặt hàng và không bị hỏng hoặc thiếu. Nếu có vấn đề gì đó, họ có thể thảo luận với người giao hàng hoặc từ chối nhận hàng nếu sản phẩm không đáp ứng yêu cầu.

Bước 8: Thanh Toán Tiền cho Đơn Hàng

Sau khi kiểm tra sản phẩm và đảm bảo rằng mọi thứ đều đúng, người mua thanh toán tiền đơn hàng cho người giao hàng. Thanh toán được thực hiện bằng tiền mặt, theo số tiền dự kiến mà họ đã nhận được từ thông báo đơn hàng.

Bước 9: Xác Nhận Đã Nhận Hàng

Người mua xác nhận rằng họ đã nhận sản phẩm và đã thanh toán tiền cho đơn hàng.

Quy trình COD với người bán

Bước 1: Đặt Hàng

Người mua đặt hàng trực tuyến hoặc qua các phương tiện liên hệ khác với người bán. Tại bước này, người mua chỉ tạo đơn hàng và chưa thực hiện thanh toán.

Bước 2: Đăng Ký Ship COD

Người bán tiến hành liên hệ với đơn vị vận chuyển uy tín và đăng ký dịch vụ Ship COD. Điều này bao gồm việc thỏa thuận về các điều khoản và giá cước, cũng như cung cấp thông tin đơn hàng và khách hàng.

Bước 3: Giao Hàng và Thu Tiền

Đơn vị vận chuyển nhận đơn hàng từ người bán và giao hàng trực tiếp đến tận tay người mua.

Người mua kiểm tra sản phẩm và sau đó thanh toán tiền đơn hàng cho người giao hàng bằng tiền mặt hoặc theo hình thức đã thỏa thuận.

Bước 4: Hoàn Tiền Cho Người Bán

Sau khi người mua đã thanh toán đầy đủ tiền đơn hàng, đơn vị vận chuyển ghi nhận và hoàn tiền cho người bán. Điều này có thể bao gồm việc chuyển khoản tiền vào tài khoản người bán hoặc thực hiện theo hình thức thanh toán đã được thỏa thuận.

Bước 5: Xử Lý Đơn Hàng

Người bán tiến hành xử lý đơn hàng, bao gồm việc đóng gói sản phẩm, chuẩn bị hóa đơn và các tài liệu liên quan. Sau đó, họ giao sản phẩm cho đơn vị vận chuyển để thực hiện giao hàng cho người mua.

Quy trình này cho phép người bán và người mua hoàn thành giao dịch bằng hình thức Ship COD một cách hiệu quả và an toàn, đảm bảo rằng sản phẩm đúng và thanh toán đúng cách.

Kinh Nghiệm Ship COD Tại Việt Nam cho người mới kinh doanh

Nếu bạn đang hoặc có ý định kinh doanh Online và gặp khó khăn trong việc thực hiện Ship COD hàng hóa đến tay khách hàng, hãy tham khảo qua nội dung dưới đây để quản lý tốt hơn doanh nghiệp của mình nhé.

Kinh Nghiệm Ship COD
Kinh Nghiệm Ship COD

Quản lý chất lượng sản phẩm và dịch vụ

Đảm bảo rằng sản phẩm và dịch vụ bạn cung cấp đạt đủ chất lượng và đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Sự hài lòng của khách hàng là quan trọng nhất.

Kiểm tra kỹ thông tin và địa chỉ giao hàng

Kiểm tra kỹ thông tin người mua và địa chỉ giao hàng để đảm bảo đơn hàng được giao thành công và tránh sai sót. Nếu địa chỉ không rõ ràng hoặc bị lẫn lộn, có thể gây khó khăn cho việc giao hàng hoặc không liên lạc được với khách hàng.

Kiểm tra thông tin người nhận hàng

Đối với các trường hợp khi người đặt hàng khác người nhận hàng, chủ shop cần kiểm tra và lưu ý thông tin của cả hai để đảm bảo quá trình giao hàng diễn ra thuận lợi. Đồng thời, cần hướng dẫn nhân viên giao hàng theo dõi thông tin người nhận hàng một cách cẩn thận.

Chọn đơn vị giao hàng uy tín

Để tăng tỷ lệ giao hàng thành công và giảm thiểu rủi ro, hãy lựa chọn đơn vị giao hàng uy tín và chuyên nghiệp. Những đơn vị như vậy sẽ đảm bảo giao hàng nhanh chóng và nhân viên shipper thường có thái độ lịch sự, tạo sự hài lòng cho khách hàng.

Cải thiện thái độ phục vụ và chăm sóc khách hàng

Thái độ phục vụ là yếu tố quyết định khách hàng mua sản phẩm. Thái độ niềm nở, vui vẻ, và nhiệt tình giúp giữ chân khách hàng cho các lần mua hàng sau này. Hãy luôn thể hiện thái độ chuyên nghiệp và đừng ngần ngại xin lỗi khách hàng trong trường hợp bạn mắc sai sót, để duy trì uy tín của cửa hàng.

Xử lý khi gặp phải đơn vị vận chuyển thiếu chuyên nghiệp

 • Theo dõi Thường Xuyên: Giám sát trạng thái đơn hàng và liên hệ thường xuyên với đơn vị vận chuyển.
 • Phản Hồi và Khiếu Nại: Xử lý nhanh chóng các khiếu nại từ khách hàng và thương lượng với đơn vị vận chuyển.
 • Xác Minh Phí Vận Chuyển: Kiểm tra đúng “người gửi thanh toán phí vận chuyển” và hỏi rõ về phí nếu cần.
 • Ghi Chép Kinh Nghiệm: Ghi chép tình huống xử lý để học hỏi và cải thiện quy trình.
 • Lựa Chọn Đơn Vị Uy Tín: Tìm đơn vị vận chuyển uy tín và chuyên nghiệp để giảm rủi ro.

Các đơn vị cung cấp dịch vụ Ship COD tại Việt Nam

Sau đây, Phong Duy sẽ giới thiệu đến các bạn đơn vị cung cấp dịch vụ Ship COD uy tín và chuyên nghiệp tại Việt Nam.

Công ty Logictics cung cấp dịch vụ COD toàn quốc

VNpost – Bưu điện Việt Nam

VNpost, là một phần của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, hiện đang nổi tiếng là đơn vị vận chuyển hàng đầu tại Việt Nam. Với chất lượng dịch vụ ổn định và mức giá vận chuyển hợp lý, VNpost đã thu hút sự tin tưởng của nhiều người dùng. Họ cung cấp dịch vụ ship COD toàn quốc, bao gồm cả dịch vụ chuyển phát nhanh và dịch vụ bưu kiện. Điều này làm cho VNpost trở thành một trong những đơn vị cạnh tranh hàng đầu trong lĩnh vực vận chuyển tại Việt Nam.

VNpost
VNpost – Bưu điện Việt Nam là một đơn vị cung cấp dịch vụ COD toàn quốc

Giao hàng tiết kiệm

Giao Hàng Tiết Kiệm (GHTK) là một đơn vị vận chuyển tập trung vào hỗ trợ các doanh nghiệp kinh doanh nhỏ và vừa. Dịch vụ của Giao Hàng Tiết Kiệm bao gồm chuyển phát nhanh chỉ trong vòng 60 phút sau khi nhận yêu cầu vận chuyển.

Giao hàng tiết kiệm
Giao hàng tiết kiệm

Hiện nay, các sàn thương mại điện tử như Lazada và Shopee cũng đã tích hợp dịch vụ Giao Hàng Tiết Kiệm vào hệ thống của họ. Điều này làm cho GHTK trở thành một lựa chọn phổ biến cho các cửa hàng trực tuyến, đặc biệt là cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Với mức giá hợp lý và tiện ích mà họ mang lại cho cả người bán và người mua hàng, Giao Hàng Tiết Kiệm hiện là một trong những đơn vị vận chuyển COD phổ biến nhất tại Việt Nam.

Viettel Post

Viettel Post, thuộc Tập đoàn Viễn thông Quân đội, là một đơn vị vận chuyển có mạng lưới phân phối rộng rãi trên toàn quốc. Họ đảm bảo giao hàng đến các tập địa phương và được đánh giá cao với nhiều ưu điểm nổi bật.

Viettel Post
Viettel Post là đơn vị cung cấp dịch vụ ship COD, cũng là đối tác lâu năm của Phong Duy

Hiện nay, Viettel Post áp dụng mức giá vận chuyển COD (Thu hộ tiền khi giao hàng) toàn quốc với các địa điểm huyện xã liên tỉnh là 1,3% tiền thu hộ và tối thiểu là 20.000 đồng. Đối với việc giao COD tại trung tâm thành phố, mức cước là 0,8% tiền thu hộ và tối thiểu là 15.000 đồng. Điều này giúp Viettel Post trở thành một trong những lựa chọn hấp dẫn cho việc vận chuyển hàng hóa và tiền thu hộ tại Việt Nam.

Giao Hàng Nhanh

Giao Hàng Nhanh (GHN) là một trong những đơn vị vận chuyển hàng đầu và được đánh giá cao trong lĩnh vực giao hàng thu tiền hộ (COD). GHN hiện có hơn 130 bưu cục phủ rộng khắp cả nước, làm cho họ trở thành một đối tác đáng tin cậy và nổi tiếng trong việc vận chuyển COD tại Việt Nam.

Nhất Tín Express

Nhất Tín Express là một đơn vị chuyển phát nhanh uy tín phục vụ tại Hà Nội, Sài Gòn và cả 63 tỉnh thành trên toàn quốc. Họ cung cấp ba dịch vụ vận chuyển chính, bao gồm Giao hàng tiết kiệm, Giao hàng nhanh và Giao hàng hẹn giờ, giúp đáp ứng nhu cầu vận chuyển của khách hàng một cách hiệu quả.

Nhất Tín Express
Nhất Tín Express

Các ứng dụng Ship COD trung gian

Ahamove

Ahamove là một ứng dụng giao hàng đặc biệt được phát triển bởi Giao Hàng Nhanh. Ứng dụng này kết nối các shipper với người cần gửi hàng, cung cấp một cách thuận tiện để vận chuyển hàng hóa và đáp ứng nhu cầu vận chuyển của người dùng một cách hiệu quả.

Ahamove
Ahamove là ứng dụng có cung cấp dịch vụ Ship COD

Lalamove

Lalamove là một ứng dụng giao hàng và vận chuyển hàng hóa đa dạng. Nó cho phép người dùng đặt lịch vận chuyển và kết nối với các tài xế hoặc shipper trong khu vực của họ để vận chuyển hàng hóa từ một địa điểm đến địa điểm khác. Lalamove thường được sử dụng cho việc giao hàng nhanh trong các đô thị lớn và các dịch vụ vận chuyển hàng hóa theo yêu cầu.

Lalamove
Lalamove

J&T Express

J&T Express là một trong những công ty vận chuyển hàng hóa và giao hàng toàn quốc có mạng lưới rộng khắp Việt Nam. Họ cung cấp dịch vụ giao hàng thu tiền hộ (COD) cùng với các dịch vụ vận chuyển khác. Ứng dụng của J&T Express cho phép người dùng đặt đơn hàng và theo dõi tình trạng vận chuyển một cách dễ dàng. Với sự phát triển của dịch vụ giao hàng trực tuyến tại Việt Nam, J&T Express đã trở thành một lựa chọn phổ biến cho người cần gửi và nhận hàng hóa.

Lời kết

Như vậy là Phong Duy đã cung cấp tất tần tật những thông tin hữu ích và liên quan đến Ship COD. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ phần nào giúp các bạn hiểu ra hơn về hình thức giao hàng và thanh toán này. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khi sử dụng hình thức Ship COD hãy để lại bình luận cho chúng tôi, với thế mạnh và chuyên muôn lâu năm của một đơn vị vận chuyển, chúng tôi sẽ giải đáp các bạn một cách chính xác chuyên sâu và nhanh chóng nhất.

Ngoài ra, Phong duy cũng cà một đơn vị Logistics chuyên cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng Mỹ hay Mua hộ hàng Mỹ về Việt Nam. Nếu các khách hàng có nhu cầu mua sắm hay kinh doanh thì hãy ủng hộ chúng tôi nhé. Xin chân thành cảm ơn các bạn.

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay
Messenger
NHẮN TIN