Tìm hiểu về thị trường tiền ảo, có lẽ cái tên bạn biết đến đầu tiên là Bitcoin – leader của thị trường tiền mã hóa crypto. Vậy tiền ảo Bitcoin (BTC) là gì? Tại sao mọi người nhắc nhiều về nó đến thế? 

Thông báo miễn trừ trách nhiệm: Đầu tư lĩnh vực tiền số (tiền điện tử, tiền mã hóa, tiền ảo) crypto currency, luôn tồn tại nhiều rủi ro. Bài viết này, chỉ nhằm mục đích chia sẽ thông tin và KHÔNG PHẢI LỜI KHUYÊN ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH. Phong Duy không chịu trách nhiệm cho quyết định đầu tư của các bạn!

TIỀN ẢO BITCOIN (BTC) LÀ GÌ? 

Bitcoin là một loại tiền kỹ thuật số hay được xem là VÀNG kỹ thuật số. Trong đó, dữ liệu các giao dịch của Bitcoin được ghi lại trên blockchain (chuỗi khối) và minh bạch với tất cả mọi người tham gia trong mạng lưới blockchain này.

Bitcoin mới được tạo ra bằng việc giải các thuật toán phức tạp trên máy tính, và các máy tính này thường là những cỗ máy khổng lồ và được phân bố trên toàn cầu. Điểm nổi bật là giao dịch của Bitcoin là hoàn toàn độc lập, không trung gian (không cần Ngân hàng,…) và xuyên biên giới, nhờ giao thức ngang hàng.

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN SÀN BINANCE NHẬN ƯU ĐÃI GIẢM 10% PHÍ GIAO DỊCH

Tiền ảo Bitcoin là gì
Tiền ảo Bitcoin (BTC) là gì

Thông tin cơ bản về Bitcoin:

 • Bitcoin (BTC)
 • Max supply: 21,000,000 BTC
 • White papper:  Link
 • Website: https://bitcoin.org/en/
 • Price: coinmarketcap
 • Ví Bitcoin: nơi trữ BTC. Địa chỉ ví Bitcoin là dãy gồm số và ký tự, ví dụ: 1AjgXv8uTf2izHv2VeWEYQkAU3yVPerEYK là một địa chỉ ví Bitcoin. Có rất nhiều Ví hỗ trợ lưu trữ Bitcoin, như ví Coin98, ví Trust… Tham khảo bài viết Ví bitcoin

Bitcoin là đồng tiền kỹ thuật số tiên phong và lớn nhất hiện nay. Bitcoin được công bố chính thức vào năm 2009 bởi một cá nhân hay tổ chức lấy tên là Satoshi Nakamoto. 

Ví dụ về giao dịch BTC: Giả sử A sở hữu Bitcoin và muốn chuyển cho B, thì giao dịch sẽ diễn ra như sau:

Đầu tiên: Người B phải có địa chỉ ví Bitcoin, để nhận Bitcoin từ người A. Ví Bitcoin này có thể là ví trữ coin (ví Trust, ví Coin98… hoặc ví lạnh) hay ví sàn.

Tiếp theo: Giao dịch này sẽ cần có người xác minh và ghi lại trên blockchain. Những người này gọi là thợ đào Bitcoin hay bitcoin minners. Thợ đào Bitcoin có công việc chính và thu lợi nhiều nhất là đào Bitcoin, tức là giải các thuật toán phức tạp trên máy tính để nhận về Bitcoin. Ngoài ra, họ còn được trả $$$ khi tham gia vào việc xác minh giao dịch trên blockchain. Các miners này có mặt khắp thế giới và tập trung nhiều nhất, phải kể đến là ở Trung Quốc.

Cuối cùng, người A nhập địa chỉ ví Bitcoin của người B và số lượng BTC cần chuyển. Sau đó, chọn Send là Bitcoin sẽ được chuyển đến người B. Tất nhiên, sẽ bị trừ phí cho người xác minh giao dịch.

Nền tản BlockChain là cơ sở của Bitcoin

TẠI SAO BITCOIN ĐỨNG TOP 1 THẾ GIỚI?

Không cần trung gian 

Chỉ cần có địa chỉ ví Bitcoin và kết nối internet là có thể gửi và nhận BTC trên toàn cầu, không cần phải thông qua bên thứ 3 như Ngân hàng… Nghĩa là, người dùng BTC có thể chuyển BTC khắp thế giới mà không phải lộ danh tính hay cần sự cho phép của bất kỳ ai.

Phi tập trung

Không bị kiểm soát bởi bất kỳ tổ chức hay cá nhân nào.

Nguồn cung giới hạn

Số lượng BTC cố định là 21 triệu coin, không ai có thể thay đổi số lượng này kể cả Satoshi. 

Đơn vị tính của Bitcoin là Satoshi, 1 BTC = 100,000,000 Satoshis. 

Đồng Bitcoin hiện đang đứng thứ 14 trên BXH tiền pháp đinh
Đồng Bitcoin có vốn hóa thị trường đứng trí 14, trên cả vốn hóa của đồng RUB (Nga) trên bảng xếp hạng đồng tiền các nước, dữ liệu coinmarketcap

Ẩn danh

Mọi người có thể thấy được địa chỉ ví Bitcoin. Nhưng KHÔNG biết được thông tin cá nhân của chủ sở hữu ví BTC đó là ai, trừ khi họ công khai họ sở hữu ví BTC nào đó. 

Dễ dàng mang theo

Bitcoin nói riêng và tiền ảo nói chung, được lưu trữ dạng kỹ thuật số (ví nóng hoặc ví lạnh). Vì vậy, người sở hữu sẽ rất thuận tiện để mang đi bất kỳ đâu, không cồng kềnh như mang tiền mặt hay vàng.

Bitcoin không thể bị làm giả

Hiện nay, chưa có ai nghĩ ra cách nào để làm giả Bitcoin. 

Bitcoin có độ an toàn CAO

Vì bitcoin hoạt động trên mạng blockchain (chuỗi khối). Nên giả sử, ai đó muốn sửa một thông tin gì trong blockchain, thì phải sửa trên tất cả các node của blockchain. Tức là sửa từng mắc xích trong sợi dây xích là blockchain.  Mà các bạn biết đấy, blockchain không nằm ở 1 nơi cố định. Vì vậy, khả năng hack bitcoin là có nhưng cực kỳ cực kỳ hiếm hay gần như không thể xảy ra.

Giao dịch Bitcoin không thể thay đổi

Nếu như bạn chuyển bitcoin vào nhầm địa chỉ ví BTC, thì khả năng mất số BTC đó là 100%. Vì không có trung gian nên bạn không thể khiếu nại khi gửi nhầm bitcoin.

Vì vậy, phải thật sự tỉnh táo khi giao dịch. Và tất nhiên, bạn cũng KHÔNG thể lên blockchaim mà sửa lại giao dịch đó. 

Sự kiện Bitcoin halving

Sự kiện này diễn ra sẽ giảm một nửa phần thưởng khối cho thợ đào Bitcoin. Bitcoin halving được cài đặt mặc định cứ 4 năm diễn ra một lần và tất nhiên không ai có thể thay đổi sự kiện này.

Khi Bitcoin mới ra mắt, với mỗi khối được hoàn thành, thợ đào BTC sẽ được thưởng 50 Bitcoin. Tuy nhiên, Bitcoin halving vào năm 2012, thì phần thưởng khối giảm xuống, chỉ còn 25 BTC. Lần Bitcoin halving gần nhất là vào tháng 5/2020, số lượng bitcoin chỉ còn là 6.25 BTC.

Đây cũng điểm ưu việt của Bitcoin mà các coin khác ra đời sau này đã lấy cảm hứng để tạo ra việc đốt coin (buring coin). Mục đích của Bitcoin halving là để giảm lạm phát của Bitcoin xuống mức thấp nhất.

Ứng dụng của Bitcoin 

Cách đây một thời gian ngắn, Bitcoin được nhắc đến với thái độ tiêu cực: tiền ảo. Nhưng vài năm trở lại đây, sự chấp nhận của các ông lớn như Paypal,Microstratergy, Tweeter cho phép người dùng Tweeter tips cho những nhà sáng tạo nội dung trên Tweeter bằng BTC, tỷ phú thế giới Elon Musk đầu tư vào Bitcoin… Đặc biệt, vào ngày 7/9/2021, El Salvador là nước đầu tiên trên thế giới chấp nhận BTC là đồng tiền hợp pháp, tiếp đến là Cộng hòa Trung Phi (CAR)… đã đánh dấu sự chấp nhận phổ biến của BTC trên toàn thế giới. 

Những ứng dụng hỗ trợ thanh toán bằng tiền ảo, trong đó có BTC, có thể kể đến như:

 • TravelbyBit: Hỗ trợ đặt vé máy bay và khách sạn bằng Bitcoin và các loại tiền điện tử khác. Đặc biệt, nếu đăng ký và đặt chỗ bằng tiền điện tử sẽ được giảm 10% trên đơn hàng.
 • Spendabit: công cụ giúp bạn tìm kiếm các sản phẩm có thể mua bằng Bitcoin.
 • Coinmap: hỗ trợ tìm kiếm tất cả người nắm giữ tiền điện tử có nhu cầu cần giao dịch và máy ATM có hỗ trợ tiền ảo gần bạn.
 • Bitrefill: giúp bạn mua được rất nhiều thẻ quà tặng dịch vụ hoặc nạp tiền điện thoại bằng Bitcoin và các loại tiền điện tử khác thông qua Bitrefill.

Tuy nhiên, ở Việt Nam thì chưa hỗ trợ các ứng dụng này đâu nhé. 

Tóm lại, BTC được xem là tiền tệ và nơi lưu trữ giá trị cho mọi người. Dễ thấy, BTC có nguồn cung cố định, sự kiện Bitcoin Halving – giảm lạm phát bên cạnh những lợi ích khác. 

Hiện tại đã có 19,032,781 BTC được đào và tìm đc chủ sở hữu. Theo wikipedia, dân số thế giới năm 2020 là hơn 7.5 tỷ người. Nhưng Thế giới cũng chỉ có 21 triệu BTC. Dân số chắc chắn sẽ tăng, nhưng số lượng BTC không thay đổi. 

Nếu so sánh tiền giấy (in vô hạn) và Bitcoin (Giới hạn) thì bạn biết nên làm gì rồi đấy? Mọi người nên quan tâm và có cái nhìn chủ động tìm hiểu Bitcoin hơn.

CÁCH SỞ HỮU BITCOIN (BTC)

Đào bitcoin (Bitcoin mining)

Bitcoin mới chỉ được tạo ra thông qua khai thác hay còn gọi là đào Bitcoin. Vì Bitcoin đã quá Hot nên số lượng người tham gia vào công cuộc đào BTC trở nên rất đông đúc. Nên nếu muốn đào được số lượng lớn BTC thì Thợ đào Bitcoin (miners) phải chi số tiền khủng để đầu tư máy móc. Theo tính toán, đến năm 2040 thì đồng bitcoin cuối cùng sẽ được khai thác.

Đào bitcoin miễn phí
Đào Bitcoin miễn phí

Ngoài ra, cũng có cách đào bitcoin miễn phí trên điện thoại và máy tính. Các bạn có thể tham khảo bài viết: 2 cách đào Bitcoin miễn phí

Mua Bitcoin trực tiếp

Nhà đầu tư có thể chọn hình thức: trading (mua BTC giá thấp và bán giá cao, trong khoản thời gian ngắn) hoặc trữ dài hạn (hold long term).

Tùy mục đích của từng người, nếu đánh giá được giá trị của BTC long term và có niềm tin vào BTC thì hold sẽ phù hợp. Ngược lại, nếu chỉ muốn kiếm lợi nhuận ngắn thì nên chọn trading. Dù cách nào, bạn cũng nên trữ coin ở ví điện tử cá nhân, sẽ an toàn hơn là trữ trên ví sàn.

Các sàn giao dịch tiền điện tử uy tín hỗ trợ giao dịch mua bán Bitcoin, gồm:

Lưu trữ Bitcoin
Lưu trữ Bitcoin

NHỮNG RỦI RO KHI ĐẦU TƯ BITCOIN (BTC) LÀ GÌ?

Sự kiện Bitcoin halving

Người ảnh hưởng nhiều nhất khi bitcoin halving diễn ra là miners vì phần thưởng cho họ sẽ giảm đi. Có nhiều luồng thông tin và ý kiến rằng giá Bitcoin sẽ thay đổi trước và sau khi sự kiện này xảy ra. Vì vậy, có thể giá BTC và các altcoin sẽ thay đổi xung quanh sự kiện Bitcoin halving. Dẫn đến, rủi rõ abcxyz bán để chốt lời hay bán để cắt lỗ, fomo…

Thời kỳ khủng hoảng Bitcoin
Bitcoin đã có những thời kỳ khủng hoảng trầm trọng

Thời kỳ khủng hoảng Bitcoin

Đã có 2 đợt “bong bóng” Bitcoin bùng nổ:

 • Năm 2017, bitcoin tăng giá tạo đỉnh tại mức $11,000/BTC, rồi sau đó quay đầu giảm mạnh
 • Tháng 3/2020, bitcoin lao dốc xuống còn $3,000/BTC vì đại dịch Covid19. Rồi gần cuối năm tăng lên hơn $50,000/BTC và hiện tại là đầu tháng 4/2021 thì giá bitcoin là $64,000/BTC

Việc tăng giá chóng mặt tạo đỉnh rồi quay đầu giảm, không khỏi làm cho các nhà đầu tư  Bitcoin suy sụp. Tuy nhiên, nếu nhìn dài hạn đến năm 2022, các bạn sẽ thấy bức tranh thị trường BTC rất tươi sáng – Đó là đường giá đi lên.

Tính hợp pháp

Hiện nay ở Việt Nam, chưa có thông báo chính thức về việc được sử dụng Bitcoin một cách hợp pháp nhưng cũng chưa có chế tài ngăn cấm. Nhưng nếu xem Bitcoin là một loại hàng hóa để mua hay đầu tư thì vẫn hợp pháp.

Ngoài ra, quy định về Bitcoin theo pháp luật Việt Nam vẫn còn chưa chi tiết và đang trong quá trình xây dựng khung pháp lý. Tuy nhiên, đã có khá nhiều người kiếm được lợi nhuận nhờ đầu tư Bitcoin.

Trên thế giới đã có 2 nước chập nhận BTC là tiền pháp định. Rào cả của Bitcoin đã dần tháo dở. Hãy cùng chờ đón, năm 2022 có thêm quốc gia nào chấp nhận BTC không nhé?

Vai trò chính trị

Mặc dù, Bitcoin phi tập trung, nhưng nếu một sự cấm đoán nào đó từ các nước lớn thì sẽ phần nào làm thị trường BTC và tiền số ảnh hướng. 

Giá cả

Bitcoin càng nổi tiếng và thu hút nhiều sự chú ý của cộng đồng thì sẽ phần nào thúc đẩy sự biến động về giá. Nhà đầu tư Bitcoin phải chọn thời điểm hợp lý trước khi xuống tiền đầu tư để tránh trường đu đỉnh.

Ngoài ra, trước đầu tư dù bất kỳ hình thức nào (bất động sản, chứng khoáng,…) thì phải tìm hiểu, tính toán và phân bổ vốn hợp lý.

Sàn giao dịch

Rủi ro về sàn giao dịch rác, lừa đảo mất tài sản là rất cao.. Các bạn có thể tham khảo và tạo tài khoản ở những link mình cung cấp, để chọn sàn giao dịch an toàn. 

Sàn giao dịch BINANCE
Sàn giao dịch BINANCE

Với mình sàn BINANCE là the BEST, vì phí giao dịch thấp nhất, sàn lớn nhất thế giới, uy tín, giao diện dễ sử dụng, THANH KHOẢN TỐT, support 24/7…

Thiết lập bảo mật

Đối với mật khẩu sàn, ví thì KHÔNG nên đặt theo dạng ngày sinh, tên, địa chỉ hay tên người thân… vì chúng rất dễ bị hack Đối với mã private key (mã khôi phục) phải lưu ở nơi an toàn, không chia sẽ cho bất kỳ ai nếu không muốn mất tài sản.

Mã khôi phục này rất quan trọng, mất mã này thì xem như hết tài sản. KHÔNG share mật khẩu, mã private key cũng như tự ý scan mã QR. 

TẠM KẾT

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của mình. Hy vọng, các bạn sẽ có thêm thông tin về Bitcoin. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết sau!

Advertisement

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here