NFT Game

Xu hướng Game NFT đã khiến năm 2021 trở nên khá sôi động. Thị trường tiền mã hóa, nay có sự góp mặt của các game thủ và nhà phát triển game… Vậy, NFT Game là gì? Đầu tư vào NFT Game là rủi ro hay cơ hội? Hãy cũng tìm hiểu bài viết.

NFT game
NFT Game là gì? Tổng quan xu hướng đầu tư năm 2021

Disclaim: Nội dung bài viết chỉ là nhận định cá nhân của người viết. Không phải lời khuyên đầu tư. Đầu tư tiền kỹ thuật số Crypto luôn có rủi ro, bên cạnh lợi nhuận béo bở. Hãy tìm hiểu kỹ thông tin, đầu tư số tiền mà bạn chấp nhận mất và tự ra quyết định cuối cùng.

NFT Game Là gì?

NFT là gì?

NFT (viết tắt của Non-Fungible Token) là token định danh không thể sao chép, thay thế hoặc chia nhỏ. Token này được ghi lại trong blockchain (chuỗi khối) và được dùng để xác thực quyền sở hữu và các quyền cụ thể liên quan khác.

NFT game là gì
Ảnh minh họa: NFT game là gì?

Hiểu nôm na: NFTs là các vật phẩm được mã hóa bằng công nghệ blockchain (chuỗi khối), mục đích chính là sưu tầm. Trước khi NFTs ra đời, các món đồ sưu tầm chỉ ở dạng vật lý. Đến khi NFTs ra đời, các sản phẩm như tranh ảnh, bản thu âm, … được số hóa bằng công nghệ blockchain, rất tiện lợi cho việc mua bán và sưu tầm.

Mình lấy 2 ví dụ về NFT và FT (Token có thể thay thế được) như sau:

 • Ví dụ 1: Ethereum (ETH) là token của mạng Ethereum blockchain. ETH là Fungible Token. Ai cũng có thể sở hữu token ETH, chỉ khác nhau về số lượng.
 • Ví dụ2: Dòng tweet ĐẦU TIÊN của CEO Twitter Jack Dorsey. Dòng Tweet này là NFT – duy nhất. Đã có người mua dòng Tweet này, với giá 2.5 triệu đô
Dòng tweet ĐẦU TIÊN của CEO Twitter Jack Dorsey
Dòng tweet ĐẦU TIÊN của CEO Twitter Jack Dorsey

Sơ lược về NFTs

NFT hoạt động như thế nào?

Phần lớn NFTs sẽ được phát hành trên Ethereum blockchain, với các chuẩn token phổ biến như ERC-20, ERC-721, ERC1155, ERC998. Tiếp đến là Binance Smart Chain, Polygon…

NFTs dùng để làm gì?

Đặc tính của NFTs là duy nhất (unique) và giới hạn (unlimited). Công dụng của NFTs hiện nay, là phục vụ cho mục đích sưu tầm.

Năm 2020, NFTs được ứng dụng vào các tác phẩm nghệ thuật, bản thu âm, … Chúng được bán nhằm mục đích thu lợi nhuận. Ví dụ: tác phẩm “Everydays — The First 5000 Days” của Beeple, đã được bán với giá 69.3 triệu đô – tính đến nay, đây là tác phẩm NFT được bán với giá cao nhất trên thế giới.

Các nhà phát triển game đã kết hợp công nghệ blockchain để tạo ra game NFTs, trend này đang bùng nổ trên thị trường cryto năm 2021.
Ngoài ra, trong tương lai, NFTs kết hợp với công nghệ blockchain, sẽ còn tạo ra nhiều ứng dụng hữu ích khác cho con người. Có rất nhiều lĩnh vực cần cần sự giới hạn và duy nhất (đặc tính của NFTs), như bỏ phiếu bầu cử, bất động sản….

Hạn chế của NFTs

Sự thật thú vị là, giá trị của các NFTs chưa có cách tính toán chính xác. Chỉ dành cho nhóm người quan tâm. Bức tranh “Everydays — The First 5000 Days” của Beeple, có thể có giá trị với những ai đam mê tranh ảnh. Nhưng có thể không đáng 1 xu với những ai không hứng thú với nó. Do đó, định giá vật phẩm NFTs vẫn gặp khó khăn.

NFTs Game là gì?

NFTs Game chính là sự kết hợp giữa NFTs và Game. Lợi nhuận từ NFTs game đến từ nhiều nguồn, như: chơi game có được vật phẩm và quy đổi vật phẩm sang token game, mua bán token game, bán NFTs game, đầu tư vào token của các ứng dụng liên quan đến game: marketplace (nơi mua bán NFTs), mạng lưới mà game phát triển (Ethereum, Binance Smart Chain, Polygon…) …

Game NFTs lần đầu tiên xuất hiện là vào cuối năm 2017, với game Crypto Kitties. Trong game mỗi người chơi, được sở hữu một chú mèo đặc biệt và không trùng với ai. Chính điều này, tạo nên sự hấp dẫn, thu hút người chơi.

Xu Hướng Game NFT Năm 2021

Năm 2021, do tác động của dịch bệnh Covid-19, xu hướng làm việc tại nhà work from home tăng mạnh. Do đó, nhu cầu giải trí, đặt biệt là chơi game “Game to earn” tăng mạnh..

Việc các ông lớn “để mắt” và rót vốn vào Game NFT, giúp thị trường này sôi động hơn rất nhiều. Các nhà phát triển game có thêm nguồn lực tài chính để phát triển nhiều game hay hơn nữa. Cụ thể, Tháng 5/2021 Theo Nikkei cho hay, Vị tỷ phú người Mỹ Mark Cuban và một số nhà đầu khác, đã chi 7,5 triệu USD trong vòng rót vốn series A vào startup game Việt Nam là Sky Mavis. Sky Mavis được biết đến là nhà sản xuất Game blockchain, trong đó có game nổi tiếng nhất thế giới hiện nay là Axie Infinity.

Dòng tweet của CZ - CEO binance
Dòng tweet của CZ – CEO binance

Nếu như năm 2020 là năm của Defi (Decentralized Finance) thì năm 2021 có thể là năm của GameFi (Game Finance). Chưa biết, trend này sẽ kéo dài trong bao lâu, nhưng đây nên được xem là cơ hội đầu tư hấp dẫn.

CZ – CEO Binance – sàn giao dịch tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới, nhận xét: #GameFi, không chỉ là đồng tiền số để mua tài sản trong một trò chơi. Mà Chúng được tích hợp rất nhiều khía cạnh trong các trò chơi, chi tiêu, kiếm tiền, trao đổi, quyền mua của người chơi, giữ chân người chơi, mọi thứ. Sức mạnh của nó không thể bị bỏ qua bởi bất kỳ nhà sản xuất trò chơi nào trong tương lai.

Top 3 Game NFT Play to earn đầu năm 2021

Axie Infinity (AXS)

Game Axie Infinity, có thể gọi là game mở đầu trend game NFT và thành công nhất năm 2021. Bởi, chỉ trong 1 tuần trong 7/2021, doanh thu của game Axie Infinity (AXS) đã đạt doanh thu 84,9 triệu đô. Vốn hóa thị trường hiện này token AXS là hơn 4 tỷ đ

Axie Infinity (AXS)
Ảnh minh họa về: Axie Infinity (AXS)

Điều đặc biệt, đây là sản phẩm Game của người Việt, được phát triển trên nền tảng Ethereum blockchain (đứng đầu là CEO ông Nguyễn Thành Trung), ra đời năm 2018.

Game Axie Infinity là sự kết hợp ý tưởng giữa game Pokémon và CryptoKitties. Người chơi xây dựng nhóm ba thú cưng, cho chúng đi chiến đấu để có phần thưởng. Các phần thưởng này, dùng để mua các item khác tại chợ (Marketplace) trên game. Hoạt động trên game Axie Infinity gồm

 • Chiến đấu (Battling).
 • Sinh sản các Axie (Breeding).
 • Xây dựng mảnh đất (Land).
 • Giao dịch hàng hóa (Marketplace).

Axie là linh hồn của game này. Mỗi Axie trong game có thể được mua và sở hữu ở dạng NFT. Người chơi nuôi Axie bằng SLP (Small love potion). SLP được kiếm thông qua việc chơi và hoàn thành các nhiệm vụ trong game.
Có thể đổi item NFT & SLP sang token AXS và đem bán trên các sàn giao dịch để kiếm lời.

Thông tin Token AXS

 • Blockchain (Mạng blockchain): Ethereum
 • Contract: 0xf5d669627376ebd411e34b98f19c868c8aba5ada
 • Total Supply (Tổng nguồn cung AXS): 270,000,000 AXS.
 • Circulating Supply (Nguồn cung hiện tại AXS): 60,907,500 AXS.
 • MarketCap (Giá trị vốn hóa thị trường của AXS): $4,031,422,619

Thông tin Token SLP

 • Blockchain: Ethereum
 • Contract: 0xCC8Fa225D80b9c7D42F96e9570156c65D6cAAa25
 • Total Supply: Không giới hạn
 • Circulating Supply: 1,011,192,020 SLP
 • MarketCap: $188,577,454

Sàn giao dịch hỗ trợ mua bán token AXS và SLP:

Alien Worlds

Alien Worlds là thể loại game Play to Earn được phát triển trên mạng lưới Binance Smart Chain. Game mô phỏng các hành tinh trong không gian vũ trụ ảo, mỗi hành tinh sẽ có những nguồn tài nguyên khác nhau. Nhiệm vụ của người chơi là đi khai thác các tài nguyên này, công cụ để thai thác là các token TLM. Vì vậy, để chơi game, người chơi phải mua token TLM.

Alien Worlds
Ảnh minh họa: Alien Worlds

Thông tin chi tiết về TLM Token

 • Blockchain: Binance Smart Chain.
 • Token Standard: ERC-20, BEP-20 & WAX.
 • Contract: 0x888888848b652b3e3a0f34c96e00eec0f3a23f72
 • Total Supply: 500,000,000 TLM.
 • Circulating Supply:14,030,370.25 TLM.
 • MarketCap: $258,705,321

Sàn giao dịch hỗ trợ mua bán token TLM:

My DeFi Pet

Nhìn sơ giao diện của game là các bạn có thể hình dung, đây là game về nuôi các con vật ảo như dơi, nhện, chó… kết hợp giữa Defi (phi tập trung) với NFTs, được TopeBox phát triển trên Binance Smart Chain và KardiaChain. Người chơi (palyers) kiếm được token DPET bằng cách chơi game, nuôi quái vật và bán vật phẩm để thu lợi nhuận.

My DeFi Pet
Ảnh minh họa: My DeFi Pet

Thông tin chi tiết về token DPET

 • Blockchain: KardiaChain.
 • Token Standard: KRC-20.
 • Contract: 0xfb62ae373aca027177d1c18ee0862817f9080d08
 • Total Supply: 100,000,000 DPET.
 • Circulating Supply: 6,878,202.33 DPET.
 • MarketCap: $44,742,285

Sàn giao dịch hỗ trợ mua bán token DPET

Cơ Hội Đầu Tư NFT Game năm 2021

Ngoài đầu tư vào các token game như AXS, TLM, SLP, DPET…Thì xung quanh NFTs còn khối thứ đáng quan tâm như Market places, VR…
Những mảnh ghép xung quanh NFTs có thể kể đến như

 • Token Game: FARA, AXS…
 • Marketplaces: như Terra Virtua Kolect (TVK), Dego Finance (Dego)
 • Collectives: Unisocks, Meme, …
 • Infrastructure: Darwinia, Flow, …
 • VR: Sandbox, Decentraland, …

Mình lấy ví dụ về mạng blockchain dùng để phát triển game NFT:

Mặc dù, hầu hết các game NFT được phát triển trên mạng Ethereum blockchain. Tuy nhiên, miếng bánh ngon thì sẽ có nhiều cái mồm muốn ăn. Binance Smart Chain của Binance đã và đang triển khai nhiều ứng dụng để chinh phục thế giới NFT màu mỡ (Binance ra mắt NFT Marketplace vào tháng 6/2021).

Tiếp đến, là Polygon. Polygon đã lập ra hẳn Polygon Studios để toàn tầm toàn ý phục vụ cho hệ sinh thái Game & NFT. Nếu follow Twitter của Polygon, các bạn sẽ thấy, có rất nhiều dự án game NFT đang và sẽ được phát triển trên mạng Polygon. Mà để mua token game trên ứng dụng Dapps của mạng nào, cách tiết kiệm nhất là dùng token của mạng đó. Ví dụ: nếu giao dịch trên Pancakeswap thì dùng CAKE, tương tự như Polygon phải dùng MATIC…

Polygon đã lập ra hẳn Polygon Studios
Polygon đã lập ra hẳn Polygon Studios

Quay lại, Ethereum, nếu như họ nhận ra phí gas của họ quá cao sẽ ảnh hưởng đến người dùng. Thì chắc chắn họ sẽ phải nghĩ ra cách giải quyết. Giải pháp đó là Layer 2 Ethereum. Nói nôm na, Layer 2 giúp Ethererum xử lý giao dịch nhanh hơn, giảm phí gas – phí xử lý giao dịch. Luôn đặt câu hỏi và search thêm thông tin, sẽ giúp các bạn hiểu dự án và thấy được cơ hội đầu tư ngon.

Layer 2 giúp Ethererum xử lý giao dịch nhanh hơn
Layer 2 giúp Ethererum xử lý giao dịch nhanh hơn

Các bạn có thể search NFT token trên Coinmarketcap

CoinMarketCop
Ảnh minh họa: CoinMarketCop

Tóm lại, cơ hội đầu tư game NFT vẫn còn. Sau thời gian tìm hiều, cá nhân mình (Không phải lời khuyên đầu tư), đang nhắm đến những coin NFT có vốn hóa thấp, chưa Lanch game nhưng đặc biệt là Game đó phải chất lượng.

Tạm Kết

Game NFT đã và đang hâm nóng thị trường những tháng gần cuối năm 2021. Nếu như các bạn tìm kiếm cơ hội đầu tư vào mảng này, hãy tìm hiểu nhiều dự án. Nếu được, thì nên tránh những Coin nào đã tăng quá mạnh, để tránh bị đu đỉnh. Chúc các bạn may mắn.

Advertisement