Đầu tư tiền ảo

Bức tranh thị trường tiền điện tử năm 2021, sẽ thật thiếu sót nếu như không nhắc đến cái tên game Axie Infinity của Việt Nam. Tính từ đầu tháng 7/2021, giá AXS (token của Axie Infinity) đã tăng gấp 3 lần, từ 5,1 USD lên 16,7 USD. Hiện tại, giá AXS là $137.7. Chính vì sự tăng giá chóng mặt như vậy, đã có rất nhiều anh em nhảy vào đầu tư với mong muốn kiếm lời nhanh. Hệ quả là, đã hình thành một thế hệ đu đỉnh từ các dân chơi mới, chưa biết ngày về bờ. Vậy đâu là cách đầu tư tiền điện tử an toàn cho người mới?

Đầu tư tiền điện tử
4 Lời khuyên cho nhà đầu tư tiền ảo mới bắt đầu

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN SÀN BINANCE TẠI LINK NHẬN NGAY DISCOUNT 10% PHÍ GIAO DỊCH TỪ MÌNH , CHỈ DUY NHẤT LINK TRÊN

Disclaim: Đầu tư tiền số (cryptocurrency) tiềm ẩn nhiều rủi ro. Vì vậy, các bạn nên CHỦ ĐỘNG tìm hiểu thông tin và LÀM CHỦ quyết định của mình khi tham gia.

Đầu tư tiền điện tử là gì?

Thế nào là đầu tư tiền điện tử? Trước hết, hãy tìm hiểu tiền điện tử là gì?

Theo Google, Tiền điện tử (Crytocurrency) hay tiền ảo là một loại tiền kỹ thuật số trong đó các giao dịch được xác minh và ghi lại bởi một hệ thống phi tập trung sử dụng mật mã, chứ không phải bởi một cơ quan tập trung. Ví dụ: Bitcoin (BTC)…  

Ở Việt Nam, mọi người thường gọi Crypto là tiền ảo. Theo cá nhân mình nghĩ, đó chưa phải là cách gọi đúng và hiểu đúng về cryptocurrency. Theo Quyết định 942/QĐ-TTg do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm 2030, Thủ tướng giao Ngân hàng Nhà nước chủ trì để nghiên cứu, xây dựng và thí điểm sử dụng tiền điện tử dựa trên công nghệ Blockchain. Thời gian để Ngân hàng Nhà nước thực hiện là từ 2021-2023.

Vì vậy, từ bài viết này trở về sau, mình sẽ chỉ gọi cryptocurrency là tiền mã hóa hay tiền điện tử. Ngoài ra, để tìm hiểu thêm về tính pháp lý, quy định về tiền điện tử tại Việt Nam, các bạn có thể khảo tại link: https://vass.gov.vn/nghien-cuu-khoa-hoc-xa-hoi-va-nhan-van/Tien-ao-va-mot-so-van-de-phap-ly-114 

Đến hiện tại, giao dịch tiền mã hóa vẫn chưa được cấp phép tại Việt Nam. Đầu tư tiền điện tử, có thể xem giống như đầu tư vào 1 loài tài sản, như vàng, bất động sản…

2 Lời khuyên đầu tư tiền điện tử cho người mới

Đầu tư vào bất kỳ lĩnh vực nào luôn tìm ẩn rủi ro, bên cạnh những khoản lợi nhuận hấp dẫn mà chúng mang lại. Trong lĩnh vực tiền điện tử, người chơi mới cần:

Dành thời gian tìm hiểu dự án

 • Thị trường tiền điện tử, thông tin rất nhiều và update liên tục. Đối với các traders, thông tin chính là tiền. Vì vậy, họ phải cập nhật chúng mọi lúc mọi nơi.
 • Mù mờ về thông tin, là rủi ro rất lớn khiến người chơi mới bị lừa đảo hay scam. Kẻ lừa đảo, chỉ cần đưa ra những thông tin sai lệch, token ảo, … là dụ dỗ, thuyết phục được bạn bỏ tiền đầu tư. Hậu quả, là bạn sẽ bị lừa và mất sạch tiền nếu thiếu kiến thức.
 • Nếu bạn nghĩ, chỉ mất vài phút ném tiền đầu tư tiền mã hóa là CHẮC CHẮN có LỜI TO mà không cần tìm hiểu gì. Thì bạn đã SAI LẦM. Theo mình, bạn nên tìm kiếm lĩnh vực khác để đầu tư, Cryptocurrency không dành cho bạn.

Lời khuyên là: các bạn mới, nên tìm hiểu thông tin về lĩnh vực tiền kỹ thuật số trước khi đầu tư. Không nên vội vàng.

Các bước tìm hiểu token, coin để đầu tư , các bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Tìm kiến thông tin token, coin trên Coinmarketcap

Coinmarketcap là trang web chuyên tổng hợp và cập nhật liên tục các thông tin cơ bản của các đồng tiền điện tử, token trên thị trường. Gồm: tỷ giá, loại coin/token, các thông tin liên hệ dự án, nguồn cung, chart giao dịch theo giờ, ngày, tháng năm… CoinMarketCap đang được xem là trang cung cấp thông tin uy tín nhất trên thị trường.

Ngoài ra, các bạn còn thể tìm hiểu về các sàn giao dịch, các sản phẩm, tin tức, tham gia airdrop nhận token phân bổ miễn phí… rất hữu ích và đầy đủ thông tin tại Coinmarketcap.

Nghiên cứu thị trường trên CoinMarketCap
Nghiên cứu thị trường trên CoinMarketCap

 Ví dụ: Để tìm kiếm thông tin về Bitcoin trên Coinmarketcap.  Nhập vào ô “Tìm kiếm”, từ khóa Bitcoin sẽ xuất hiện màn hình bên dưới:

thông tin của Bitcoin trên CoinMarketCap
Xem chi thông tin của Bitcoin trên CoinMarketCap

Nhìn vào đây, các bạn sẽ biêt được: website, whitepaper, người phát triển nên bitcoin exploders, cộng đồng, bitcoin chart, các sàn giao dịch bitcoin, …

Lưu ý:  TRÁNH XA các hình thức lừa đảo trá hình từ các sàn giao dịch lãi suất khủng, nhị phân. Ví dụ: các sàn có chữ “EX” cuối, như Wefinex, Pocinex… hay có chữ “defi”  (như sàn Bitcoindefi 😀 , hết sức hài hước )… Bỏ tiền đầu tư các sàn thể loại này, rủi ro là mất trắng.

Bước 2:  Đọc và phân tích thông tin về token, dự án, coin đó có tiềm năng để đầu tư hay không?

Dùng google search tất tần tật thông tin (gồm website, kênh social như Twitter, Telegram..). Cố gắng trả lời được các câu hỏi:  Token đó là gì, Vai trò của nó là gì? Có hệ sinh thái đứng sau token đó không? Đội ngũ phát triển (developers) là ai? Roadmap của token đó như thế nào? Đối tác hợp tác của dự án?… Hầu hết thông tin coin bằng tiếng Anh, nên các bạn nên search bằng tiếng Anh để có nhiều thông tin đa dạng hơn.

Twitter Elen Musk

Bước 3: Quyết định đầu tư hay không? Bỏ bao nhiêu vốn?

Tips: Các bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về tiền mã hóa , thông qua:

 • Đọc báo tại Trang cointelegraph.com, …
 • Follow Tweeter của người ảnh hưởng như: CZ, Binance, Tyler, Michael Saylor, Vitalik (Ethereum)…
 • Tham gia nhóm trên Telegram. Lưu ý, các nhóm trên telegram hay facebook có rất rất nhiều thông tin thật giả lẫn lộn. Hãy đọc và tìm hiểu. Đừng vội nghe ai đó kêu mua token A là cắm đầu mua liền nhé.

Lựa chọn sàn giao dịch uy tín

Sàn giao dịch tiền điện tử là nơi để mua bán tiền điện tử. Sàn giao dịch tiền điện tử có uy tín và an toàn, sẽ giúp bạn tự tin đầu tư và hạn chế rủi ro sàn sập, sàn lừa đảo.

Đối với người chơi mới, các bạn nên lựa chọn giao dịch, tại các sàn uy tín sau:

 • Sàn BINANCE – sàn lớn nhất thế giới về khối lượng giao dịch và thanh khoản: Đăng Ký Tài Khoản Sản Binance Tại LINK NHẬN NGAY DISCOUNT 10% PHÍ GIAO DỊCH TỪ MÌNH, CHỈ DUY NHẤT LINK TRÊN.
 • Sàn KUCOIN : TẠI ĐÂY
 • Sàn giao dịch P2P REMITANO: TẠI ĐÂY
 • Sàn HUOBI: TẠI ĐÂY

Chú ý: Bookmark các link trên vào trình duyệt để đăng nhập vào lần sau. Đăng nhập link rác, có nguy cơ dẫn đến mất tài khoản và tài sản bị đánh cấp.

Nếu chưa biết cách tạo tài khoản sàn giao dịch, các bạn tham khảo bài viết sau:

Trên Coinmarketcap, có đánh giá xếp hạng sàn giao dịch. Các bạn chọn “Exchanges” => Spot là sẽ hiện ra các sàn giao dịch được xếp hạng (Exchange Score).

Xếp hạng giao dịch trong 24h trên CoinMarketCap
Xếp hạng giao dịch trong 24h trên CoinMarketCap

Coinmarketcap xếp hạng các sàn giao dịch, dựa vào nhiều tiêu chí như:  Volume hay khối lượng giao dịch trong 24h, tính thanh khoản, lượt truy cập hàng tuần…

Phân bổ danh mục đầu tư hợp lý

Phân bổ danh mục đầu tư là chia vốn thành các phần hợp lý để rót tiền đầu tư. Xem xét, đánh giá danh mục đầu tư, sẽ giúp bạn tối đa hóa lợi nhuận cũng như hạn chế việc “vung tay quá tráng” – mua qua nhiều coin và token mà không kiểm soát.

Trong lĩnh vực tiền mã hóa, thường sẽ được chia thành các nhóm sau:

 • Nhóm 1: Top cap gồm coin, token ở top 10 theo Coinmarketcap
 • Nhóm 2: Mid cap gồm 10 token tiếp theo
 • Nhóm 3: Low cap gồm các token còn lại
 • Nhóm 4: coin rác 

Nhóm coin rác, chủ yếu dùng để sổ xổ (hên xui). Gọi là coin rác nghĩa là nó mang tính rủi ro rất cao. Các traders có kiến thức, dựa vào một số phân tích cá nhân, họ sẽ mua và bán trong thời gian ngắn để hưởng lời.

Lời khuyên là:

 • Không bỏ trứng vào cùng 1 rổ, đồng nghĩa với việc không “all-in”. Có nhiều lý do. Thứ nhất, người mới thường sẽ ít thông tin, tâm lý đầu tư chưa ổn đinh. Vì vậy, khi all in, nếu mất thì sẽ mất sạch. Việc gom hết tài sàn để đầu tư vào 1 coin hay token nào đó, luôn có 2 khả năng: hoặc bạn sẽ được nhân XXXX lần tài khoản, hoặc bạn sẽ mất hết. Thứ hai, không phải có 1 coin duy nhất là tiềm năng, chia ra đầu tư giúp tối đa lợi nhuận hơn.
 • Đối với newbie bắt đầu đầu tư với số vốn ít: có thể trích 10%- 20% (tầm 2 -5 triệu) mỗi tháng để khởi đầu.
 • Tìm hiểu dự án, token, coin chất lượng để đầu tư, có thể là các coin nền tảng như: Binance coin (BNB), Ethereum (ETH), Solana (SOL)…, vàng kỹ thuật số Bitcoin (BTC), hoặc các coin trend (chỉ đầu tư trong 1 khoảng thời gian) về NFT, game, Defi…
 • Tùy vào vốn, các bạn có thể chọn 3 – 5 coin, token (hoặc hơn) để đầu tư.
 • Nếu xác định là holder (tức là mua coin rồi chờ đạt target price để bán) thì các bạn nên chia vốn là để DCA (tức là chờ giá coin hạ để mua thêm). TRÁNH all in, tức là mua hết 100% vốn vào 1 coin.

Làm quen với sự sụt giảm của thị trường

Có một câu nói khá kinh điển trong thị trường tiền điện tử là “Mua đỏ bán xanh” hay “Mua đáy bán đỉnh” tức là mua giá thấp, bán giá cao. Nhưng thực tế, ít người kiểm soát được tâm lý khi đầu tư.

Sự sụt giảm của thị trường
Sự sụt giảm của thị trường

Có một vài bạn mới đầu tư tiền điện tử, than phiền với mình rằng:

Tại sao sáng em mua coin A, mà chiều nó chưa lên?

Coin X mà em mua hôm qua. sao nay giảm đỏ lè những 2% rồi, có nên bán không?

Coin B nó lên dữ quá, em có nên mua ngay không? Em sợ không mua liền thì không kịp

Tất cả những câu hỏi, thắc mắc trên, đều là biểu hiện của FOMO (Fear Of Missing Out) – cảm giác sợ bị bỏ lỡ, bỏ lỡ việc bán khi giảm, bỏ lỡ việc mua khi giá tăng.

Đó là cảm giác rất thường gặp ở những người chơi mới. Họ cuống cuồng lên mỗi khi thấy chart đỏ. Hay vội vã mua khi giá tăng vài chục phần trăm. Có tâm lý fomo, người chơi rất dễ bị lỗ.

Lời khuyên là các bạn bình tĩnh. Các bạn thử xem chart của vài coin như ETH, BTC, SOL, BNB… để thấy sự lên xuống. Chúng không ở yên, mà lên xuống, đi ngang…

Các bạn có thể vào Coinmarketcap, xem chart của coin. Ví dụ, ở đây là Bitcoin (BTC).

Xem chart của Coin
Xem chart của Coin

Thị trường chắc chắn sẽ có lúc xuống lúc lên, lúc xanh lúc đỏ. Thử nghĩ, nếu lúc nào cũng tăng giá thì tiền từ đâu đổ vào thị trường cho các nhà đầu tư lời.

Đối với nhà đầu tư mới: Các bạn có thể

lựa chọn coin tiềm năng, token nền tảng tốt, ví dụ như BTC, ETH, SOL, LTC, DOT… lưu về ví để hold 1 thời gian. Trong thời gian hold, thì hạn chế soi giá, nhìn chart để ổn định tâm lý. Tránh tình trạng thấy giảm 1 tí là vội vàng bán ngay.

Sau khi chờ 1 thời gian, khi giá coin đó tăng theo mức bạn mong muốn (ví dụ như nhân đôi) thì bán.

Kinh nghiệm cá nhân

Mình sẽ tóm tắt lại những kinh nghiệm mình rút ra, sau một thời gian đầu tư tiền mã hóa, như sau:

 • Tìm hiểu thông tin trên google, youtube… Nếu thắc mắc bất kỳ vấn đề gì, cứ lên google search. Dành thời gian đọc.
 • Lựa chọn sàn giao dịch uy tín như Binance, Remitano, Kucoin, Huobi (link mình để ở trên) để tạo tài khoản
 • Chọn ra vài coin, token nền tảng ok, tốt để đầu từ tầm 3-5 coin là ok
 • Dành ra số tiền đầu tư nho nhỏ (số tiền bạn chấp nhận mất, mất cũng không sao), tầm 2- 4 triệu để tập đầu tư.
 • Lựa ví để lưu trữ như ví Trust wallet. Tham khảo bài viết : Ví trữ coin là gì?
 • Về target price để bán, thì tùy, có thể là x2, x3
 • Luôn luôn cập nhật thông tin từ các group face, telegram, tweeter… để cơ hội đầu tư (nếu có). Các group chat trên Face, Telegram có lừa đảo khá nhiều, các bạn hãy cẩn thận nhé.
 • Tìm kiếm các đợt airdrop phát token miễn phí trên Coinmarketcap)
 • Tham gia mining (đào) Bitcoin miễn phí tại:
 • Freebitco : LINK
 • BTCClick : LINK
 • Nếu thắc mắc cách tạo tài khoản, tham khảo hướng dẫn 2 Cách đào bitcoin miễn phí (Hai cách này, mình đã và đang làm, đã rút được BTC)
 • Sàn Remitano, đang có chương trình nhận airdrop miễn phí, nhận token RENEC của sàn. Chỉ cần click vào nút khai thác RENEC sau 24 tiếng là được. Các bạn Quét mã QR hoặc click vào LINK để làm.

Tạm kết

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này. Đầu tư tiền kỹ thuật số không khó, chỉ khó ở việc tránh các vụ lừa đảo scam. Tìm hiểu thông tin thật kỹ, lựa chọn sàn uy tín, chuẩn bị tâm lý và đầu tư coin tiềm năng. Chúc các bạn thành công.

Advertisement