Crypto coin

Với những người mới bước chân vào thế giới Crypto chắc chắn có rất nhiều điều thắc mắc liên quan tới lĩnh vực này. Ví dụ như Crypto Coin là gì? Tiền điện tử là gì? Crypto Coin có phải là Bitcoin không?… Vì vậy, trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết cho bạn các thông tin về Crypto Coin.

Tìm hiểu Crypto Coin là gì?

Cryptocurrency là gì?

Crypto hay viết đầy đủ là Cryptocurrency là một thuật ngữ tiếng Anh được sử dụng để chỉ những loại tiền mã hóa, cũng chính là tiền điện tử đang tồn tại trên môi trường internet. Các loại tiền điện tử này được thiết kế theo dạng kỹ thuật số và không chịu sự quản lý của chính phủ, ngân hàng trung ương hay tổ chức tập trung nào. Chúng có thể được phân phối và tiếp cận tới tất cả mọi người trên thế giới thông qua môi trường internet. 

Vào năm 1990, lần đầu tiên những ý tưởng về tiền điện tử đã xuất hiện. Thế nhưng phải mãi tới năm 2008, tức gần 20 năm sau thì Crypto Coin mới thực sự trở nên phổ biến hơn trên toàn cầu. Và đồng tiền điện tử được biết tới nhiều nhất chính là Bitcoin do Satoshi Nakamoto đề xuất.

bitcoin
Đồng tiền điện tử ngang hàng đầu tiên trên thế giới – BTC

Bitcoin cũng chính là đồng tiền điện tử ngang hàng đầu tiên trên thế giới. Sự ra đời của Bitcoin cũng đã đánh dấu cho sự hình thành một khái niệm giao dịch tiền tệ mới, đó là giao dịch dựa trên niềm tin của 2 bên. Có nghĩa là các giao dịch tiền điện tử sẽ thực hiện trên bằng chứng mật mã và các mật mã này xuất hiện dưới dạng giao dịch đã thông qua xác minh, lưu lại trên chuỗi khối blockchain.

Các loại Cryptocurrency

Hiện nay trên thị trường có 2 loại Crypto Coin. Mỗi loại lại có những đặc điểm riêng. Do đó, trước khi đầu tư bạn cần tìm hiểu kỹ càng về từng loại để có thể nhận định tiềm năng, rủi ro của chúng. Cụ thể, Cryptocurrency sẽ dựa trên 2 cách để phân loại đó là: 

 • Coin và Token 
 • Bitcoin và Altcoin 

Coin và Token là gì?

Coin là đồng tiền điện tử phát triển trên một blockchain riêng biệt, hoạt động độc lập và chúng được ra đời với mục đích giải quyết những vấn đề như bảo mật, thanh toán, tài chính, phát triển ứng dụng,… của chính blockchain ấy. 

Ví dụ như: 

 • Coin BTC được phát triển trên Bitcoin Network 
 • Ether được phát triển trên Ethereum 

Token cũng tương tự như Coin, đều là đồng tiền điện tử được phát hành trên blockchain. Tuy nhiên, điểm khác biệt giữa Token với Coin đó là nó không có blockchain riêng mà buộc phải “sống” trên blockchain khác. 

Coin vs token
Ảnh minh họa: Coin vs token

Ví dụ như: 

 • KONO là token của Konomi do nó được lưu trữ, giao dịch trên blockchain Ethereum
 • MER là token của Mercurial do nó được lưu trữ, giao dịch trên blockchain Solana 

Cũng có nhiều trường hợp khi dự án Token đã đủ mạnh thì sẽ hướng tới việc tự phát triển riêng một nền tảng blockchain cho chính Token đó. Và khi ấy thì Token sẽ trở thành Coin. Điều này đã gặp ở SOL. Vốn dĩ SOL là token của Solana và chúng được lưu trữ, giao dịch trên Ethereum. Tuy nhiên, sau này khi Solana tự mình phát triển blockchain riêng thì SOL đã trở thành Coin.

Có thể dễ dàng phân biệt Coin và Token thông qua tính năng và kỹ thuật. Cụ thể: 

Tính năng

 • Coin: Mỗi blockchain chỉ có duy nhất một loại Coin nền tảng và Coin này được sử dụng như một phương tiện để trao đổi, lưu trữ, phục vụ cho những mục đích như đầu tư, thanh toán, phát triển dự án của blockchain đó
 • Token: Được thừa hưởng các tính năng mà đồng Coin có và có thêm nhiều tiện ích khác, tùy thuộc vào các dự án được xây dựng trên blockchain nền tảng ban hành nó

Kỹ thuật

 • Coin: Cần phải có nền tảng ví hay Wallet riêng và sẽ tính phí khi thực hiện giao dịch gửi/nhận. Phí này được trừ vào ví Coin đó
 • Token: Khác với Coin, Token không có Wallet riêng mà thay vào đó nó sử dụng ví của đồng Coin nền tảng. Giao dịch Token cũng sẽ mất phí và phí trừ vào Coin nền tảng

Blockchain là gì?

Bạn không chỉ cần biết Crypto Coin là gì mà cũng nên hiểu rõ blockchain là gì. Đây là một hệ thống cơ sở dữ liệu có chức năng lưu trữ,truyền tải các khối block (thông tin) và sử dụng mã hóa để liên kết. Quản lý các khối block không phải do đơn vị trung gian nào mà là chính những người tham gia hệ thống.

Hiểu rõ khái niệm về blockchain
Hiểu rõ khái niệm về blockchain

Tức là, chỉ khi mọi người cùng đồng thuận mới có thể bổ sung thêm vào khối thông tin trên hệ thống blockchain. Bên cạnh đó, các khối block này còn có thể hoạt động một cách độc lập và mở rộng theo thời gian thực.

Phân biệt Bitcoin và Altcoins

Bitcoin

Bitcoin, ký hiệu BTC được biết tới là một đồng tiền điện tử hay tiền tệ kỹ thuật số. Chúng được phát hành vào năm 2009 dưới dạng phần mềm mã nguồn mở bởi nhân vật có tên là Satoshi Nakamoto. BTC có thể được trao đổi trực tiếp trên các thiết bị kết nối internet và có nhiều đặc tính nổi bật như ẩn danh, không tốn lệ phí giao dịch và rất phổ biến.

Altcoins

Altcoins (gọi tắt là Coins). Altcoin được dùng để chỉ chung tất cả các đồng tiền điện tử, ngoại trừ Bitcoin. Và hầu hết các đồng tiền điện tử trong Altcoin đều là phiên bản được cải tiến từ đồng BTC. Các Altcoin này xuất hiện sau khi BTC ra đời vào năm 2009. Một số đồng Altcoins như Litecoin, Dogecoin, Peercoin,…

Altcoins không phải là Bitcoin
Altcoins không phải là Bitcoin

Tuy nhiên, các Altcoins lại được tạo ra trên blockchain và các giao thức riêng của đồng tiền điện tử đó chứ không dựa vào mã nguồn mở của BTC. Bạn có thể thấy rất rõ điều này khi tìm hiểu về các đồng tiền điện tử Ethereum, NEO, Ripple,…

Các Altcoins có thể khác với Bitcoin ở một hoặc nhiều mặt. Đó có thể là khác về tính bảo mật, cách thức phân phối Coin, mô hình kinh tế, thuật toán đồng thuận,… Cũng có những Altcoins chỉ thay đổi một vài thông số nhỏ hay đưa ra những hứa hẹn cải tiến và được coi như một phiên bản của BTC. Đặc biệt là các Coin được fork từ BTC, ví dụ như Bitcoin Diamond, Bitcoin Gold, Bitcoin Cash,…

Sàn giao dịch Crypto

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sàn giao dịch Crypto Coin nhưng nhìn chung các sàn này được chia thành 2 loại, đó là sàn giao dịch tập trung (CEX) và sàn giao dịch phi tập trung (DEX). 

Sàn giao dịch tập trung (CEX)

Đây là các sàn giao dịch hoạt động dưới sự kiểm soát của bên thứ 3. Chúng đóng vai trò là cầu nối để các trader trao đổi tài sản Crypto của mình. Để có thể giao dịch trên các sàn CEX bạn cần phải có tài khoản (ID, password) để đăng nhập và tuân theo quy định KYC (Know your customer.)

Binance
Binance là sàn giao dịch tập trung lớn

Một số sàn giao dịch tiền điện tử tập trung LỚN, UY TÍN như:

 1. SÀN BINANCE (GIẢM 10% PHÍ GIAO DỊCH)Hướng dẫn đăng ký tài khoản sàn BINANCE
 2. SÀN KUCOIN ( GIẢM 10% PHÍ GIAO DỊCH)Hướng dẫn đăng ký tài khoản sàn KUCOIN
 3. SÀN REMITANO (GIẢM 10% PHÍ GIAO DỊCH ⇒ Hướng dẫn đăng ký tài khoản sàn REMITNO
 4. SÀN FTX (GIẢM 5% PHÍ GIAO DỊCH) => Hướng dẫn đăng ký tài khoản sàn FTX
 5. SÀN HUOBIHướng dẫn đăng ký tài khoản sàn HUOBI

Sàn giao dịch phi tập trung (DEX)

DEX là các sàn giao dịch được xây dựng, hoạt động dựa trên nền tảng blockchain và phi tập trung. Chúng khác với sàn giao dịch tập trung CEX ở điểm bạn có thể thực hiện giao dịch, trao đổi Coin ngay trên ví của mình chứ không phải di chuyển ra ngoài nữa. Và giao dịch chỉ được thực hiện khi bạn đã được cấp phép. Bạn cũng là người được quyền nắm giữ Private key.

Uniswap
Sàn giao dịch phi tập trung Uniswap

Các sàn giao dịch phi tập trung hiện nay gồm: Saber, Uniswap, Sushiswap,…

Những cách đầu tư tiền điện tử Crypto phổ biến

Nếu bạn đang muốn đầu tư vào Crypto Coin thì có thể lựa chọn một trong 2 cách sau hoặc thực hiện cả 2 cách cùng lúc:

Trade

Trade tức là hoạt động mua và bán Crypto Coin liên tục. Bạn có thể thực hiện các giao dịch mua và bán trong vài giờ, vài ngày hay vài tháng tùy theo sở thích. Thế nhưng, tiền điện tử sẽ không được giữ lại quá lâu. 

Trade Coin
Trade Coin được nhiều người lựa chọn

Những trader thường sẽ phải tìm hiểu rất kỹ về Crypto Coin và biết cách phân tích kỹ thuật, Trade margin, đọc hiểu chart, tìm ra điểm vào điểm ra hợp lý. Một trader giỏi có thể mang về cho mình được mức lợi nhuận từ 50 – 100%.

Hold

Hold tức là giữ, nghĩa là bạn sẽ phân tích cơ bản và đưa ra những đánh giá, dự đoán về tương lai để mua tài sản sau đó giữ lại trong thời gian dài. Thông thường sẽ từ 6 tháng tới 1 năm. Những người hold tiền điện tử dựa trên phân tích của bản thân để nhìn nhận thị trường, so sánh đối thủ và đưa ra nhận định về mức độ tiềm năng của dự án rồi mới xuống tiền đầu tư. 

Hold coin
Hold tức là giữ đồng coin chờ lên giá

Nếu đầu tư thành công thì người hold tiền điện tử có thể nhận được mức lợi nhuận rất lớn. Mục tiêu có thể đạt tới 500 – 1.000%. Thậm chí, cũng đã có những trường hợp đạt 10.000%.

Tạm kết và disclaimer

Vậy là bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ toàn bộ những thông tin cơ bản về Crypto Coin mà bất kỳ nhà đầu tư tiền điện tử nào cũng biết. Hãy tìm hiểu kỹ càng về tiền điện tử bởi đây là một lĩnh vực đầu tư có nhiều cơ hội nhưng cũng tồn tại không ít rủi ro.

Disclaimer: Các thông tin trên được cung cấp với mục đích chia sẻ và tham khảo. Chúng tôi không đưa ra bất kỳ lời khuyên nào nên việc đầu tư hay không là tùy thuộc quyết định của bạn!

Hiện tại nhà nước Việt Nam không hỗ trợ pháp lý với bất kỳ đồng tiền điện tử nào, các bạn vẫn có quyền khai thác sử dụng, tuy nhiên khi có tranh chấp hoặc xung đột nhà nước không có nghịa vụ hỗ trợ giải quyết những vấn đề này.

Advertisement

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here