cách mua bán Bitcoin

Nhắc đến thị trường tiền số, không thể không nhắc đến leader – Bitcoin (BTC), vốn hóa thị trường Marketcap $736,577,697,178 đang thống lĩnh thị trường hiện nay. Vậy, Cách nào để mua bán Bitcoin an toàn? Cùng tìm hiểu nhé!

Thông báo miễn trừ trách nhiệm: Đầu tư lĩnh vực tiền số (tiền điện tử, tiền mã hóa, tiền ảo) crypto currency, luôn tồn tại nhiều rủi ro. Bài viết này, chỉ nhằm mục đích chia sẽ thông tin và KHÔNG PHẢI LỜI KHUYÊN ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH. Phong Duy không chịu trách nhiệm cho quyết định đầu tư của các bạn!

 

Bước chuẩn bị:

Để mua Bitcoin, chúng ta nên chuẩn bị: 

 1. Kiến thức về Bitcoin Tiền ảo Bitcoin là gì? hoặc các token mà bạn muốn mua
 2. Vốn: Hãy nên bắt đầu với số vốn bạn có thể mất. 
 3. Ví trữ tiền mã hóa: ví online, ví lạnh…
 4. Sự tỉnh táo: Tiền là của bạn – quyết định là của bạn. Không nên vì follow ai đó mà xuống tiền đầu tư. Cảnh giác với việc ai đó inbox tư vấn bạn, rồi yêu cầu bạn scan mã QR, chuyển khoản để tham gia nhóm… Khả năng cao đó là 1 vụ lừa đảo đánh cắp tài sản.

Ngoài ra, mình cũng có những bài viết liên quan về chủ đề này cho người mới, các bạn có thể tham khảo:

Cách mua bán Bitcoin và tiền ảo an toàn trong 7 phút

Các sàn giao dịch tiền điện tử tập trung (CEX) hỗ trợ giao dịch mua bán Bitcoin (BTC) phổ biển hiên nay, gồm:

 1. SÀN BINANCE (GIẢM 10% PHÍ GIAO DỊCH)Hướng dẫn đăng ký tài khoản sàn BINANCE
 2. SÀN KUCOIN ( GIẢM 10% PHÍ GIAO DỊCH)Hướng dẫn đăng ký tài khoản sàn KUCOIN
 3. SÀN REMITANO (GIẢM 10% PHÍ GIAO DỊCH ⇒ Hướng dẫn đăng ký tài khoản sàn REMITNO
 4. SÀN FTX (GIẢM 5% PHÍ GIAO DỊCH) => Hướng dẫn đăng ký tài khoản sàn FTX
 5. SÀN HUOBIHướng dẫn đăng ký tài khoản sàn HUOBI

Cách 1: Mua bán Bitcoin bằng VNĐ thông gia giao dịch P2P 

Giao dịch P2P (peer to peer – ngang hàng) là hình thức dùng tiền pháp định của một quốc gia (Việt Nam là VNĐ) để mua tiền điện tử. Và, bạn cũng có thể bán tiền mã hóa sang tiền pháp định.

Hình thức này hỗ trợ ở các sàn giao dịch tiền số như sàn Binance, sàn Remitano, sàn Kucoin, Huobi… 

Mua bán Bitcoin bằng VNĐ trên sàn Binance

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN TẠI SÀN BINANCE

Mua bán bitcoin bằng sàn Binance

Nếu chưa biết cách tạo tài khoản sàn Binance, các bạn hãy tham khảo bài viết Hướng dẫn tạo tài khoản sàn Binance

LƯU Ý QUAN TRỌNG:

 • Theo quy định mới nhất của sàn Binance, TẤT CẢ người dùng (mới và cũ) phải hoàn tất Xác minh Trung cấp (KYC – Know your customers) để có thể sử dụng các sản phẩm và dịch vụ của Binance, bao gồm nạp, mua bán coin/token, nạp rút tiền mã hóa và giao dịch P2P
 • Sau khi đăng nhập, hãy bookmark link này trên trình duyệt web của các bạn. Vì dùng link rác để tạo tài khoản, sẽ dẫn đến rủi ro tài khoản bị đánh cấp. Vì vậy, hãy dùng link mình cung cấp để tạo tài khoản.
 • Hãy lưu mã khôi phục (mã back up ) và giữ ở nơi mà bạn dễ TÌM được. Mã này dùng để khôi phục tài khoản Binance của bạn.
 • KHÔNG chia sẽ mật khẩu, mã khôi phục (mã Back up), mã GA, tin nhắn sms … cho bất kỳ ai
 • KHÔNG lưu bằng cách chụp màn hình screenshot điện thoại vì cách này không an toàn

Bước 2: Mua bán Bitcoin bằng VNĐ qua giao dịch P2P

Giao dịch P2P trên sàn Binance đang Miễn phí PHÍ giao dịch cho người dùng là cá nhân. Chỉ phải trả phí chuyển khoản ngân hàng cho người bán, không phải trả phí giao dịch cho sàn Binance.

MUA BITCOIN

Chọn Mua Crypto VND => giao dịch P2P. Hiện tại, đối với giao dịch P2P, Binance hỗ trợ mua bán 9 loại tiền ảo: Tether (USDT), Bitcoin (BTC), Binance USD (BUSD), BNB (BNB), Ethereum (ETH),Coin98 (C98), XRP (XRP), Cardano (ADA) và Smooth Love Potion (SLP)

Mua Crypto VND
Mua Crypto VND

Lệnh MUA có màu xanh lá và Lệnh BÁN có màu đỏ. Bên dưới là hình ảnh giao dịch P2P.

Mua bán Bitcoin bằng VNĐ
Mua bán Bitcoin bằng VNĐ

Để giao dịch bằng VNĐ: tại ô Fiat -> nhập và chọn VND. Ở đây, mình lấy ví dụ mua Bitcoin, các coin còn lại, các bạn làm tương tự.

Click chọn mua Bitcoin
Click chọn mua Bitcoin

Tiếp đến, Chọn người bán phù hợp, sau đó click Chọn Mua.

Lưu ý khi chọn người bán AN TOÀN:
 • Dấu stick : đây là người bán thương nhân. Họ là người dùng đã được thẩm định và xác minh là đủ điều kiện thực hiện giao dịch tiền mã hóa có khối lượng lớn 
 • Chọn người bán: Người bán có % hoàn tất cao (>90%, nếu muốn an toàn hơn: >98%). 
 • Giới hạn thời gian thanh toán: ngắn, tầm 15 phút (Nếu lâu hơn, người mua/bán coin phải chờ đợi rất lâu). Khả năng cao người bán muốn giam coin, không mua giao dịch.
 • Phương thức thanh toán: chuyển khoản Ngân hàng, Momo, moca… . Khi mua coin, bạn phải chịu phí chuyển khoản khác ngân hàng. Phải chuyển đủ số tiền trong lệnh giao dịch, thì sàn mới giải phóng coin cho bạn. Chuyển thiếu, người bán report bạn, bạn không nhận được coin mà lại rắc rối về việc chuyển thêm tiền.
 • Đối với những lệnh mua lớn ( thường >=100.000.000 VNĐ), bạn phải quay lại thao tác đặt mua để làm chứng. Vì lệnh mua lớn thường yêu cầu kỹ hơn. Hoặc bạn chia nhỏ lệnh bán ra nhiều lần.
 • Điều khoản và điều kiện: người bán sẽ ghi yêu cầu của họ ở mục này.

Thông thường ở mục MUA, người bán hiện đầu tiên sẽ có giá thấp nhất và tăng dần ở những người bán sau. Tuy nhiên, họ sẽ có điều kiện về số lượng coin tối thiểu cao,… Trong hình, người bán này có giá thấp nhất nhưng lại yêu cầu người mua phải mua ít nhất 0,0144 (tối thiểu là 20.000.000 VNĐ).

Giới hạn thời gian thanh toán trong 15 phút
Giới hạn thời gian thanh toán trong 15 phút

Tiếp đến, nhập lượng tiền vào ô Tôi muốn trả, thì hệ thống sẽ hiện ra lượng BTC mà bạn sẽ mua được và ngược lại, rồi chọn Mua BTC. Sau đó, các bạn sẽ thanh toán. Nội dung giao dịch là dãy số lệnh.

Khi chuyển khoản, chú ý kiểm tra: số tài khoản, số tiền, nội dung chuyển khoản đã đúng chưa. Chuyển khoản xong, thì chọn Đã chuyển tiền, tiếp theo. Chờ trong khoản 15 phút là số lượng Bitcoin đã mua sẽ trả về ví Fiat cho bạn. Thanh toán cho người bán, phải thực hiện trong vòng 15 phút. Quá thời gian này, giao dịch này sẽ bị hủy.

Trong 15 phút bitcoin sẽ trả về Ví
Trong 15 phút bitcoin sẽ trả về Ví

Sau khi mua xong, các bạn chọn -> Ví Funding (Nạp tiền vào tài khoản)  để kiểm tra có đúng lượng BTC đã mua không. Trong trường hợp, nếu chưa nhận không đúng lượng BTC hay người bán chưa chuyển Bitcoin cho bạn. Hãy click vào biểu tượng để gửi yêu cầu hỗ trợ cho team support của Binance.

Số dư trong ví Bitcoin
Số dư trong ví Bitcoin

Đến đây, xin chúc mừng. Bạn đã mua Bitcoin bằng VNĐ thành công, quá nhanh quá dễ đúng không?

BÁN BITCOIN

Thay vì chọn MUA, các bạn chọn lệnh BÁN (màu đỏ).

Bán Bitcoin
Bán Bitcoin

Lưu ý khi chọn người bán:

 • Để bán bitcoin hay các loại tiền ảo khác bằng giao dịch P2P, thì các bạn phải để chúng trong Fundings. Nghĩa là, nếu chúng vẫn đang ở trong Ví Fiat và Spot thì bạn phải Chuyển về Funding rồi mới bán.
 • Giới hạn thời gian thanh toán là 15 phút. Tránh chọn người mua có giới hạn thời gian này quá lâu, ví dụ như 45 phút hoặc hơn. Đa phần, người mua này KHÔNG muốn mua vì giá thay đổi thấp hơn, họ để bạn chờ lâu để hủy giao dịch.
 • Khi người mua xác nhận Đã chuyển khoản cho bạn. Thì các bạn, phải kiểm tra THẬT KỸ xem tiền đã vào tài khoản chưa, KHÔNG nhìn vào Ủy nhiệm chi mà xác nhận với sàn là Nhận được tiền. Sau đó, kiểm tra lại xem họ đã chuyển đúng số tiền chưa. Tiếp đến, xem thêm thông tin tài khoản người chuyển có rõ ràng hay không, để tránh trường hợp rửa tiền. Nếu mọi thứ OK: thông tin người chuyển khoản rõ ràng, số tiền đúng và tiền đã vào tài khoản… thì các bạn mới xác nhận là đã nhận được tiền với sàn nhé.

Mua bán Bitcoin bằng VNĐ trên sàn Remitano

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN SÀN REMITANO 

Sàn giao dịch Remitano là sàn quốc tế, có mặt tại nhiều nước như: Việt Nam, Trung Quốc, Malaysia… Sàn Remitano nổi bật với giao dịch P2P, tính thanh khoản tốt, rất dễ sử dụng. Hạn chế của sàn là chênh lệch giá coin trên sàn với giá coin thực tế.

Ngoài ra, sàn Remitano đang có chương trinh khai thác miễn phí đồng RENEC – token của sàn Remitano. Các bạn có thể tham khảo bài viết Hướng dẫn mua bán bitcoin trên sàn giao dịch Remitano để biết cách giao dịch coin và tham gia đào đồng RENEC.

Mua bán bitcoin bằng VNĐ trên sàn Kucoin

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN SÀN KUCOIN 

Đây là sàn giao dịch tiền ảo lớn khác của Trung Quốc, bên cạnh sàn Binance. Sàn này cũng hỗ trợ giao dịch P2P nhưng team develop chưa chú trọng nhiều vào giao dịch P2P. Vì vậy, gioa dịch P2P hơi hạn chế.

Tuy nhiên, sàn Kucoin là sàn giao dịch altcoins có tính thanh khoản cao và phí giao dịch thấp. Nếu muốn săn hidden gems, các bạn không nên bỏ qua sàn Kucoin.

Mình cũng có bài viết: Hướng dẫn đăng ký tài khoản sàn Kucoin. Các bạn có thể tham khảo.

Cách 2: Mua bán Bitcoin và tiền ảo bằng stable coin

Mình sẽ hướng dẫn các bạn mua bán Bitcoin (tương tư với các loại tiền số khác như Ethereum (ETH), BNB… ) tại các sàn giao dịch tiền số uy tín và thanh khoản cao. Cụ thể: sàn Binance, sàn Huobi, sàn Remitano và sàn Kucoin.

Nếu như các bạn thắc mắc, giao dịch P2P chỉ hỗ trợ có vài coin thì làm sao có thể mua được các coin khác được. Câu trả lời: giao dịch Spot.

Giao dịch Spot có thể hiểu là giao dịch theo cặp coin như: BTC/USDT, BNB/USDT, BTC/BUSD… Để giao dịch Spot, các bạn có thể giao dịch tại sàn Binance, sàn Kucoin, sàn Huobi…

Cá nhân mình, thường thì mình sẽ canh thời điểm stable coin như USDT, BUSD… giá rẻ, mình sẽ gom chúng từ giao dịch P2P. Sau đó, chờ khi thị trường có sự sụt giảm, mình sẽ dùng stable coin để mua coin/token mình muốn.

Mua bán Bitcoin bằng stable coin trên sàn Binance

Để có stable coin, các bạn có 2 cách:

 • Cách 1: Mua trực tiếp bằng VNĐ qua giao dịch P2P (đã hướng dẫn ở trên)
 • Cách 2: Chuyển stable coin từ sàn tiền số khác sang sàn Binance

Để nạp stable coin vào sàn Binance, mình sẽ lấy ví dụ một stable coin phổ biến nhất là USDT.

Các bạn vào ví Spot và Fiat trên sàn Binance. Nhập USDT trong ô Tìm kiếm coin

Tìm kiếm đồng USDT

Chọn Nạp (Deposit) ⇒ chọn mạng lưới blockchain của đồng USDT bạn muốn nạp. Sau đó nhập địa chí ví USDT.

Thông thường nạp/rút USDT mình sẽ chọn mạng Tron (TRC20), phí chỉ 1USDT/lần nạp. Mất 1 -2 phút sẽ nhận được USDT vào ví (nếu bạn nhập đúng địa chỉ ví, mạng blockchain).

Nếu chuyển mà hơn 5 phút chưa nhận coin, khả năng cao bạn đã làm sai thao tác gì đó. Hãy liên hệ support sàn, biểu tường message ở góc phải bên dưới màn hình để họ hỗ trợ bạn.

Chọn mạng USDT để nạp 

Đây là Giao diện giao dịch Spot trên sàn Binance

Biểu đồ giá Bitcoin
Giao diện Spot trên sàn Binance
 • Vùng I:    biểu đồ giá của coin, ở đây là Bitcoin
 • Vùng II:   những lệnh bán Bitcoin
 • Vùng III:  những lệnh mua Bitcoin
 • Vùng IV:  giao dịch Spot, Margin và Isolated để người dùng đặt lệnh
 • Vùng V:   giá cặp coin theo giá thị trường, dùng để search cặp coin mong muốn

Vùng II và III: hiển thị các lệnh gần với mức giá mà sàn hiển thị. Ví dụ giá bitcoin là $50.000/BTC thì vùng giá xung quanh như $49.587/BTC hay $51.100/BTC… sẽ hiện lên. Nếu bạn đặt lệnh quá chênh lệch như lệnh mua $42.000/BTC, mặc dù sàn đã ghi nhận lệnh nhưng sẽ không xuất hiện tại vùng này

Giao dịch Spot gồm giao dịch Giới hạn (Limited), Thị trường (Market) và Stop-limit

Giao dịch Spot Limit: Các bạn đặt lệnh mua bán và chờ thị trường khớp lệnh. Giới hạn tối thiểu đặt lệnh mua/bán trên sàn Binance là >= 10 USDT, BUSD…

Ví dụ bán BTC, tương tự lệnh mua BTC và altcoins khác: giá BTC là $50.000/BTC. Tuy nhiên, bạn muốn bán với giá $60.000 và số lượng là 0.1 BTC ra USDT.

Cách làm: nhập giá và số lượng BTC. Khi nào BTC tăng lên $60.000/BTC, lệnh bán sẽ khớp và bạn nhận về $6.000 USDT. 

Giao dịch Spot Limit
Giao dịch Spot Limit

Hình thức mua Bitcoin hay các loại tiền số bằng stable coin, áp dụng được ở tất các các sàn giao dịch tiền số có hỗ trợ giao dịch SPOT như sàn Kucoin, Huobi, coinbase…

Mua bán Bitcoin bằng stable coin trên sàn Huobi 

Tham khảo bài viết trên Phong Duy 

Mua bán Bitcoin bằng stable coin trên sàn Kucoin

Tham khảo bài viết trên Phong Duy

Cách 3: Thực hiện lệnh Swap trên các sàn giao dịch

Giao dịch Swap là hình thức chuyển đổi coin này sang coin khác nhanh chóng không cần chờ đợi đặt lênh như giao dịch Spot.

Các bạn vào các sàn giao dịch tiền mã hóa, chọn Giao dịch (Trading) -> Swap/convert 

Hình thức swap, thường diễn ra ngay khi bạn nhấp nút swap. Dó đó, bạn sẽ không canh được mức giá swap. 

Mình thấy giao dịch Spot là ok nhất. Với cá nhân mình, mình sẽ mua stable coin thông qua  giao dịch P2P. Dùng số stable coin đó mua coin.

Kết luận

Hy vọng, thông qua bài viết này, các bạn đã biết cách mua bán bitcoin và tiền ảo bằng VND. Nhờ giao dịch P2P và giao dịch Sot trên các sàn giao dịch tiền ảo, bất kể bạn là ai, bạn ở đâu đều có thể mua bán tiền kỹ thuật số an toàn. 

Advertisement

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here