Sàn giao dịch tiền mã hóa Binance là sàn giao dịch tập trung (CEX) có khối lượng giao dịch lớn nhất thế giới hiện nay. Binance còn có token sàn là BNB (BNB). Vậy, Binance coin BNB là gì? Hãy cũng mình tìm hiểu nhé!

Thông báo miễn trừ trách nhiệm: Đầu tư lĩnh vực tiền số (tiền điện tử, tiền mã hóa, tiền ảo) crypto currency, luôn tồn tại nhiều rủi ro. Bài viết này, chỉ nhằm mục đích chia sẽ thông tin và KHÔNG PHẢI LỜI KHUYÊN ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH. Phong Duy không chịu trách nhiệm cho quyết định đầu tư của các bạn!

Binance Coin (BNB) là gì?

BNB là tiền mã hóa của hệ sinh thái BNB Chain (trước đây là Binance Smart Chain – BSC). Là một trong token phổ biến nhất thế giới (vón hóa đứng sau Bitcoin (BTC), Ethereum(ETH), Tether (USDT).

Người dùng nắm giữ BNB không chỉ giao dịch BNB như các loại tiền mã hóa khác như BTC, ETH, DOGE… mà còn có thể sử dụng token này trong nhiều ứng dụng khác để gia tăng tài sản trên sàn Binance, như Binance Earn.

Lịch sử ra đời BNB

BNB được ra mắt thông qua ICO (Initial Coin Offering – đợt phát hành tiền ảo lần đầu) diễn ra từ 26/6 đến 3/7/2017 – 11 ngày trước khi Sàn giao dịch Binance có phiên giao dịch đầu tiên. Giá phát hành tại thời điểm đó là 1 ETH = 2.700 BNB hoặc 1 BTC = 20.000 BNB. BNB chỉ có giá tương đương khoảng $0,15/BNB.

Ngày 15/02/2022, Binance thông báo về việc kết hợp 2 mạng lưới blockchain của Binance là Binance Chain và Binance Smart Chain (BSC) trở thành BNB Chain. Đồng thời, Binance cũng đã thay đổi tên token gốc – BNB (trước đây là Binance coin), thành BNB (Build and Build).

Việc thay đổi này là cho thấy Binance muốn tách token BNB ra khỏi hệ sinh thái Binance, để token BNB có điều phát triển hơn nữa, vượt ra khỏi giới hạn chỉ là token của Binance. Nói nôm na, Binance thay đổi tên token từ Binance coin thành BNB, nhằm tạo điều kiện cho Binance phát triển vượt khỏi cái bòng là coin sàn Binance, Token của hệ sinh thái BSC…

BNB là token blockchain gas của mạng lưới blockchain BNB Chain.

Tổng cung ban đầu là 200 triệu BNB, trong đó:

 • 50% tổng cung (100 triệu BNB) đã được phát hành ra thị trường trong đợt ICO.
 • 40% tổng cung (80 triệu BNB) thuộc về đội ngũ developer của Binance
 • 10% tổng cung (20 triệu BNB) dành cho Angel Investors
Binance Coin là gì

BNB ban đầu được phát hành dưới dạng token ERC-20, chạy trên nền tảng blockchain của Ethereum, với tổng nguồn cung là 200 triệu BNB.Trong đó:

 • 50% tổng cung (100 triệu BNB) đã được phát hành ra thị trường trong đợt ICO.
 • 40% tổng cung (80 triệu BNB) thuộc về đội ngũ developer của Binance
 • 10% tổng cung (20 triệu BNB) dành cho Angel Investors

Sự kiện đốt coin BNB

Tuy tổng cung ban đầu là 200 triệu BNB, nhưng, tổng cung hiện tại của BNB chỉ là 163,276,975 BNB.Trong đó, phải kể đến việc Binance đã đốt  BNB trong quỹ của mình. Quá trình đốt BNB này, sẽ diễn ra liên tục hàng quý cho đến khi tổng cung BNB chỉ còn 100 triệu Binance coin.

Lưu ý: việc đốt coin là xóa bỏ vĩnh viễn coin đó, tức là chúng không còn được lưu hành trên thị trường. Việc làm này dẫn đến tổng cung của coin sẽ giảm.

Một trong những lý do của việc làm này là GIẢM lạm phát xuống mức thấp, nhằm thúc đẩy sự tăng trưởng cho BNB. Tất cả các sự kiến đốt coin này đều được ghi lại dưới dạng giao dịch trên blockchain, nghĩa là chúng minh bạch 100%.

Và bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào việc xác minh số coin bị burn này. Ngay sau khi sự kiện Coin Burn hàng quý diễn ra, Binance sẽ đưa ra thông báo chính thức về  số lượng BNB đã được đốt trên website, tweeter … để bất kỳ ai quan tâm đều có thể nắm thông tin.

Lần đốt BNB gần đây nhất là vào ngày 19/04/2022, đã có 1,830,382 (giá trị tương đương $772,363,806 USD) BNB bị đốt. Link sự kiện 

Hình ảnh lần đốt BNB thứ 19 diễn ra vào ngày 19/04/2022

Ngày 22/10/2021, Binance đề xuất cơ chế đốt BEP-95 nhằm giúp đồng BNB giảm phát (giảm nguồn cung), đồng thời sẽ làm tăng giá trị mỗi đồng BNB lên. Cơ chế này sẽ giúp đốt (loại bỏ) lượng BNB dùng để làm phí gas.

Nói dễ hiểu là, khi giao dịch trên hệ sinh thái Binance Smart Chain BSC (tên trước khi đổi sang BNB Chain), người dùng phải dùng BNB làm phí gas khi mua bán coin/token. Cơ chế BEP-95 của Binance sẽ giúp đốt BNB trực tiếp trên mỗi giao dịch này.

Bên cạnh kế hoạch đốt coin BNB hàng quý của Binance là BNB Chain trích 20% lợi nhuận để mua lại BNB và đốt vĩnh viễn nó, nhằm giảm nguồn cung của BNB trên thị trường xuống còn 100 triệu token BNB. Thì cơ chế BEP-95 này sẽ giúp cho kế hoạch đốt BNB diễn ra nhanh hơn. Nhằm mục đích cuối cùng là tăng giá trị của đồng BNB lên.

BNB Chain là gì?

Ban đầu, Binance Coin (BNB) được thiết kế dựa trên nền tảng blockchain của Ethereum theo tiêu chuẩn ERC-20. Nhưng, sau đó Binance coin đã được chuyển sang tiêu chuẩn BEP-2 theo tỷ lệ 1: 1. BEP-2 BNB là coin gốc của Binance Chain, được công bố vào ngày 18/4/2019

Vào tháng 9/2020, Binance đã ra mắt Binance Smart Chain (BSC), một mạng lưới blockchain chạy song song với Binance Chain. Điều này có nghĩa là bây giờ bạn có thể tìm thấy BNB ở ba dạng khác nhau: 

 • BNB BEP-2 trên Binance Chain (blockchain mới do Binance tạo ra)
 • BNB BEP-20 trên Binance Smart Chain.
 • BNB ERC-20 trên mạng Ethereum.

Ngày 15/02/2022, Binance thông báo quy kiện quy về một mối: Binance Chain và Binance Smart Chain (BSC) trở thành BNB Chain. BNB Chain gồm:

 • BNB Beacon Chain (Trước là Binance Chain) – BNB Chain quản trị (staking, bình chọn)
 • BNB Smart Chain (BSC – Binance Smart Chain) – Tương thích EVM, các lớp đồng thuận cùng các hub cho nhiều chuỗi.

Theo Binance, việc thay đổi này sẽ mang lại nhiều cải tiến, từ đó sẽ giúp ích cho người dùng, dự án và giúp nhà phát triển kết nối với cộng đồng BNB Chain hơn nữa.

BNB Chain sẽ đi chuyên sâu vào mảng GameFi, SocialFi và Metaverse. Cụ thể:

 1. Mở rộng quy mô từ một chuỗi (one chain) sang nhiều chuỗi (multi-chain)
 2. Tăng cường thông lượng của BSC
 3. Giới thiệu cơ chế quản trị trên chuỗi
 4. Cải thiện các giải pháp mở rộng quy mô và mở rộng validator của BSC từ 21 lên 41 (với 20 validator có chức năng như nhà sản xuất block ứng viên)
Binance tăng trưởng
Binance coin đã tăng tưởng chóng mặt thời gian gần đây

 

Mua BNB ở đâu?

Các bạn có thể mua bán BNB ở các sàn giao dịch tiền số uy tín sau:

 1. SÀN BINANCE (GIẢM 10% PHÍ GIAO DỊCH)Hướng dẫn đăng ký tài khoản sàn BINANCE
 2. SÀN KUCOIN ( GIẢM 10% PHÍ GIAO DỊCH)Hướng dẫn đăng ký tài khoản sàn KUCOIN
 3. SÀN REMITANO (GIẢM 10% PHÍ GIAO DỊCH ⇒ Hướng dẫn đăng ký tài khoản sàn REMITNO
 4. SÀN FTX (GIẢM 5% PHÍ GIAO DỊCH) => Hướng dẫn đăng ký tài khoản sàn FTX
 5. SÀN HUOBIHướng dẫn đăng ký tài khoản sàn HUOBI

BNB được sử dụng để làm gì?

 • Thanh toán phí giao dịch trên sàn giao dịch tập trung (CEX) Binance và sàn phi tập trung (DEX) Binance Liquid Swap
 • Mua bán hàng hóa và dịch vụ ở cả hai hình thức: trực tuyến và mua tại cửa hàng (ví dụ: sử dụng Thẻ Binance hoặc Binance Pay);
 • Đặt khách sạn, chuyến bay tại Travala.com
 • Tokens tiện ích cộng đồng (Community utility token) trên hệ sinh thái Binance Smart Chain (ví dụ như game và DApps);
 • Tham gia bán tokens được lưu trữ trên Binance Launchpad;=> bỏ=>Tham gia vào các sản phẩm tài chính của sàn Binance: Binance Earn (gửi lãi tiết kiệm, staking… để gia tăng tài sản thụ động), Binance Launpad (mua token lần đầu giới thiệu ra người dùng, ROI cao, ví dụ: $GMT (STEPN), giá launchpad là 0.01, giá đỉnh là $)…
 • Quyên góp cho Quỹ Binance
 • Cung cấp thanh khoản trên Binance Liquid Swap.
 • Cơ hội đầu tư vào BNB

Theo tính toán từ Binanance, đã có hàng triệu BNB đã được dùng để thanh toán chi phí du lịch, mua sắm hàng hóa, cho vay, dùng làm phần thưởng, để tạo các hợp đồng thông minh smart contracts và nhiều mục đích giao dịch khác nữa.

Riêng về khoản, dùng BNB để thanh toán phí giao dịch: chỉ trên sàn giao dịch Binance, đã có khoảng 2 triệu người dùng đã sử dụng BNB để thanh toán phí giao dịch với tổng trị giá hơn 40 triệu BNB trên hơn 127 tỷ lệnh giao dịch.

Binance cho hay: Khi giao dịch tiền điện tử trên Sàn giao dịch Binance, mỗi giao dịch sẽ phải chịu một khoản phí tiêu chuẩn là 0,1% (phí giao dịch được xác định bởi khối lượng giao dịch hàng tháng và lượng BNB nắm giữ của bạn). Bạn có thể thanh toán phí giao dịch bằng tài sản (coin) mà bạn đang giao dịch hoặc bằng Binance coin. Nếu bạn chọn thanh toán bằng BNB, bạn sẽ được giảm thêm phí giao dịch.

Do đó, nếu bạn mua bán coin thường xuyên trên Binance, thì hãy cân nhắc việc mua một ít BNB để ở ví sàn và sử dụng chúng để thanh toán phí giao dịch. Cũng cần lưu ý: Binance Futures sẽ có mức phí giao dịch hơi khác. Tuy nhiên, theo bảng phân phối Exchanges Fees trên sàn Binance (Binance Exchange) bên dưới, thì từ năm 2021 Binance đã ngừng việc giảm phí giao dịch. Tuy nhiên, các bạn yên tâm, sàn Binance vẫn là sàn có mức phí giao dịch THẤP nhất hiện nay rồi.

Biểu phí giao dịch sàn Binance qua các năm

Thắc mắc liên quan đến BNB?

Làm sao để đào BNB (Binance coin)?

Đối với Binance Chain, việc xác nhận giao dịch, tạo block mới do các Validators phụ trách. Các Validators này có thể là cá nhân hoặc tổ chức và họ sẽ được nhận phần thưởng là phí giao dịch. Vì vậy, không thể đào BNB được, nhưng vẫn có nhiều cách để có được BNB

Có nên đầu tư BNB?

Đây là câu hỏi khó trả lời 😀

Mình tin rằng nếu dành thời gian tìm hiểu về BNB, về backer, tokenomic, cơ chế đốt, ứng dụng của BNB… Các bạn sẽ tự có quyết định có nên đầu tư hay không.

Các loại Ví lưu trữ BNB nào an toàn?

Bởi vì BNB là coin Top 4 thế giới, nên tất nhiên có khá nhiều ví (ví lạnh và ví nóng) hỗ trợ lưu trữ Binance coin  một cách an toàn như ví online Coin98, ví online Trust wallet, ví online Coinbase, ví nóng Ledger Nano S/X… Trong đó, Ví Trust wallet là thành viên khác trong hệ sinh thái của Binance. Bạn đã hiểu tại sao mình gọi là Hệ sinh thái khổng lỗ Binance chưa?

Trong hệ sinh thái này, đang gồm: BNB, ví lưu trữ Trust wallet, sàn giao dịch Binance Exchange, sàn giao dịch phi tập trung Binance Dex, Blockchain mới là Binance Chain, phụ trách phát triển token Binance Lauchpad,… và ngày càng phát triển. Một điểm đáng chú ý nữa là ví Trust chỉ có trên ứng dụng smartphone, nếu muốn sử dụng ví, các bạn phải vào tải về điện thoại chứ chưa có trên web như các ví khác.

Kết luận

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này của mình. Hy vọng, các bạn sẽ phần nào hiểu thêm về Binance coin (BNB) và tiềm năng của nó. Hãy tìm hiểu thông tin thật kỹ càng trước khi quyết định đầu tư. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết sau.

Có thể bạn chưa biết:
 + Sàn Binance có uy tín hay không? 
 + Sàn Binance là gì? 

Advertisement

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here